Huyện Yên Mô đạt mục tiêu chuẩn nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô - ông Phạm Quốc Đạt cho biết, UBND huyện Yên Mô đã tiến hành rà soát, đánh giá các tiêu chí và kết quả xác nhận của các sở, ban, ngành tỉnh, đến nay huyện đã đạt được những thành tựu vô cùng quan trọng trên mọi mặt.
Trụ sở huyện Yên Mô
Trụ sở huyện Yên Mô

Hiện nay huyện Yên Mô đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã (Yên Từ và Yên Hòa) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. 16/16 xã đã được UBND huyện phê duyệt quy hoạch xã nông thôn mới và quy hoạch phát triển sản xuất.

Về giao thông, đến nay 100% số xã đã có đường tới trung tâm xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo quy định; 100% số thôn, xóm có đường ngõ, xóm bằng bê tông, đường giao thông trục chính nội đồng cơ bản được cứng hóa bảo đảm xe cơ giới đi lại thuận lợi, đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất và dân sinh. Về thủy lợi, hệ thống thủy lợi trên địa bàn huyện được xây dựng, quản lý, khai thác phù hợp với quy hoạch thủy lợi của tỉnh và quy hoạch chi tiết phòng, chống lụt bão, bảo đảm tưới, tiêu chủ động cho 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn huyện. Điện lực đáp ứng cho 100% doanh nghiệp, hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ điện lưới quốc gia. Về y tế, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của Trung tâm Y tế huyện luôn được tỉnh, huyện quan tâm đầu tư đồng bộ, các trang thiết bị cũ, lạc hậu được thay thế kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khám, chữa bệnh của đơn vị và bảo đảm chăm sóc, điều trị sức khỏe cho nhân dân trong huyện.

Về giáo dục, trên địa bàn huyện có 03 trường trung học phổ thông (Trường THPT Yên Mô A, Yên Mô B và Tạ Uyên), đến nay có 02 Trường THPT Yên Mô A và THPT Yên Mô B đã được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 66,7%.

Về sản xuất, đến nay trên địa bàn huyện đã hình thành được một số vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất ngô ngọt vụ đông, vùng sản xuất lạc đông, vùng sản xuất khoai tây đông xuân, vùng nuôi thủy sản thâm canh quy mô tập trung cho hiệu quả kinh tế cao… có quy mô hàng trăm ha/vùng, góp phần quan trọng nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất trồng trọt được đẩy mạnh, đến nay 100% diện tích làm đất được làm bằng máy, 98% diện tích lúa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hoàn góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho các hộ sản xuất.

Đọc thêm