Khai thác lợi thế về đất đai, vùng nguyên liệu có sẵn để thúc đẩy tổ chức sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm OCOP là một trong những nhiệm vụ trọng điểm để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là giải pháp phát triển kinh tế khu vực theo hướng nội lực và tăng giá trị kinh tế vùng được huyện Yên Mô quan tâm, sát sao cùng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với các xã thị trấn rà soát, lựa chọn ra các sản phẩm chất lượng, truyền thống để nâng cao giá trị đặc sản địa phương.
Quan trọng hơn, huyện còn thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai đa dạng các hoạt động hội chợ trong và ngoài tỉnh, tăng cơ hội giao dịch trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua, chế biến nông sản thông qua ứng dụng công nghệ số trong truyền thông, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP thông qua các sàn thương mại điện tử, các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook… Qua các hoạt động xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP của huyện đã từng bước đến tay người tiêu dùng, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh cũng như quốc tế biết đến, sử dụng và trở thành những món quà quê của người Yên Mô biếu khách gần, xa.
Sau nhiều năm thực hiện, đến nay huyện Yên Mô đã có 21 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3- 4 sao. Đây đều là các sản phẩm đặc trưng, đặc sản của huyện như: chạch sụn kho niêu đất, nem chua Yên Mạc, Yên Thịnh, gốm Bồ Bát, giò trứng Yên Từ; yến tươi Yên Nhân, dưa vàng Mai Sơn; mật ong Yên Đồng; rượu nếp cau hạ thổ Khánh Thịnh; bún khô Hiền Khương, Khánh Dương… Để đạt tiêu chuẩn OCOP, các đơn vị, địa phương đã chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, sản xuất theo hướng hữu cơ.
Chương trình mỗi sản phẩm OCOP không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gắn với nét đẹp văn hóa truyền thống trong sản xuất nông nghiệp có từ xa xưa ở Yên Mô. Trong tương lai đây sẽ là sản phẩm tiềm năng kết hợp với phát triển du lịch, trở thành quà tặng đặc trưng, những món quà quê riêng có. Mỗi năm huyện phấn đấu nâng cấp, chuẩn hóa và công nhận thêm 5- 6 sản phẩm đạt hạng 3 sao cấp huyện, 4 sao cấp tỉnh; đồng thời hỗ trợ nâng hạng cho các sản phẩm đã được công nhận từ các năm trước.
Chương trình OCOP không chỉ thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển, mà còn nâng cao năng lực sản xuất, trách nhiệm, của mỗi cá nhân, tập thể, doanh nghiệp trên bàn. Từ đó, từng bước hình thành nền kinh tế xanh, bền vững, thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần để huyện Yên Mô đạt chuẩn NTM nâng cao.
Một trong số những sản phẩm OCOP của huyện Yên Mô:
|
Yến tươi chưng sẵn |
|
Mật ong Yên Đồng |
|
Bún khô Hiền Khương |