IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 19/4 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu gần 1% do căng thẳng ở Ukraine, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng lạm phát hiện là ”mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu” đối với nhiều quốc gia.

Logo IMF bên ngoài trụ sở tổ chức này ở Washington, Mỹ.

Logo IMF bên ngoài trụ sở tổ chức này ở Washington, Mỹ.

Theo Reuters, trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, IMF đã lần thứ hai trong năm nay điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo đó, tổ chức cho vay này cho biết, hiện, họ dự báo tăng trưởng toàn cầu là 3,6% trong cả năm 2022 và 2023, giảm lần lượt 0,8 và 0,2% so với dự báo được đưa ra hồi tháng 1.

Báo cáo cũng dự báo tăng trưởng toàn cầu trung hạn dự kiến sẽ giảm xuống mức 3,3%, thấp hơn so với mức trung bình 4,1% trong khoảng thời gian từ năm 2004-2013 và tăng trưởng 6,1% vào năm 2021.

Nguyên nhân giảm dự báo tăng trưởng được IMF đưa ra là do ảnh hưởng trực tiếp của cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo IMF, căng thẳng Ukraine dự kiến sẽ tiếp tục làm gia tăng lạm phát. Đồng thời, tổ chức này cũng cảnh báo rằng việc phương Tây thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu năng lượng sẽ gây ra một sự sụt giảm lớn nữa trong sản lượng toàn cầu.

IMF cũng cho biết, những rủi ro khác đối với triển vọng bao gồm sự giảm tốc mạnh hơn dự kiến ở Trung Quốc do bùng phát các phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

IMF cảnh báo, giá thực phẩm, năng lượng và các hàng hóa khác tăng có thể gây ra bất ổn xã hội, đặc biệt là ở các nước đang phát triển dễ bị tổn thương.

Cùng chuyên mục
Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Đọc thêm