Indonesia xem xét lại hợp tác với Australia sau cáo buộc nghe lén

(PLO) - Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono ngày 19/11 tuyên bố Indonesia đang xem xét lại vấn đề hợp tác với Australia sau những cáo buộc cho rằng điện thoại của ông đã bị do thám. 

Thủ tướng Australia Abbott (trái) và Tổng thống Indonesia Yudhoyono

Thủ tướng Australia Abbott (trái) và Tổng thống Indonesia Yudhoyono

Ông Yudhoyono trong một phát biểu trên mạng xã hội Twitter nói rằng Indonesia đang xem xét lại hợp tác song phương vì hành động gây phương hại của Australia. Indonesia và Australia hiện đang là những đối tác thương mại và chiến lược quan trọng của nhau và thường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các sáng kiến chống khủng bố cũng như vấn đề người tị nạn. 

Ông Yudhoyono cũng chỉ trích Thủ tướng Australia Tony Abbott vì hành động mà ông này cho là thiếu sự ăn năn liên quan đến những báo cáo cho biết các cơ quan do thám của Australia đã tìm cách nghe lén các cuộc điện thoại của ông cũng như của vợ ông và các Bộ trưởng. 

“Tôi cũng lấy làm tiếc về tuyên bố của Thủ tướng Australia cho rằng nghe lén ở Indonesia được xem là việc nhỏ mà không có bất kỳ sự hối lỗi nào” – ông Yudhoyono nói. 

“Những hành động của Mỹ và Australia gây tổn hại đến các quan hệ chiến lược với Indonesia, một quốc gia dân chủ” – ông Yudhoyono nói thêm, đề cập đến các cáo buộc Mỹ cũng đã do thám từ các đại sứ quán của nước này ở Jakarta.

Sau các tuyên bố của Tổng thống Yudhoyono, Thủ tướng Abbott nói trước Quốc hội Australia rằng ông Yudhoyono là “một trong những người bạn tốt nhất mà chúng ta có trên thế giới”. “Do đó, tôi rất lấy làm tiếc vì những phiền toái và bối rối mà các thông tin  báo chí gây ra đối với ông ấy” – ông Abbott nói. 

Tuy nhiên, ông này cũng nói thêm: “Australia không thể xin lỗi vì các bước mà chúng ta đã tiến hành để bảo vệ đất nước hiện tại và trong quá khứ”. Trước đó, ông Abbott từ chối giải thích về “các hoạt động tình báo hợp lý” của Australia.

Những tiết lộ về cáo buộc Australia đã nghe lén điện thoại của Tổng thống Indonesia và 9 thành viên trong nội các của ông đã khiến quan hệ giữa Jakarta và Canberra, vốn đã căng thẳng do những cáo buộc nghe lén trước đó và vấn đề những người đi thuyền tới Australia qua Indonesia, càng thêm áp lực. 

Ngày 18/11, Jakarta đã triệu hồi đại sứ từ Canberra về nước để thể hiện sự bất bình. Trước đó, các tài liệu được tờ Guardian và Đài ABC cho hay, cơ quan tình báo điện tử Australia đã nghe lén điện thoại của ông Yudhoyono trong vòng 15 ngày vào tháng 8/2009.    

TIN LIÊN QUAN

Theo Theo báo nước ngoài

Cùng chuyên mục

Đọc thêm