Iran ra thông báo mới về chương trình hạt nhân

(PLVN) - Iran đã nối lại hoạt động làm giàu uranium tại cơ sở ngầm dưới đất có tên Fordow, Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran thông báo.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông báo trên được Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran công bố trên trang web của cơ quan này.

Trước đó, cũng trong ngày 6/11, Reuters cho biết, truyền hình Iran đã đưa tin về việc bắt đầu bơm uranium vào các máy ly tâm ở Fordow.

Theo truyền hình Iran, hoạt động này được giới chức Iran thực hiện với sự có mặt của các thanh tra viên từ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). 

“Iran đã thực hiện bước thứ 4 trong việc giảm các cam kết hạt nhân theo thỏa thuận hạt nhân nhằm đáp trả áp lực ngày càng gia tăng của Mỹ và việc các bên châu Âu không có hành động để cứu vãn thỏa thuận”, truyền hình nhà nước TV tuyên bố thêm. 

Một ngày trước khi thực hiện hoạt động trên, ngày 5/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã thông báo rằng Iran sẽ thực hiện bước đi tiếp theo trong việc giảm cam kết theo thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Việc nước này bơm uranium vào các máy ly tâm tại cơ sở Fordow trên thực tế đồng nghĩa với giai đoạn thứ 4 trong việc giảm các nghĩa vụ của Tehran theo thỏa thuận hạt nhân.

IAEA xác nhận các thanh sát viên của cơ quan này hiện đang ở Iran để theo dõi sát tình hình tại Fordow. 

Động thái của Iran diễn ra trong bối cảnh nước này đang dần dần giảm bớt các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc sau khi Mỹ từ bỏ thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với nước này; có thể gây phức tạp nỗ lực của châu Âu nhằm cứu vãn thỏa thuận.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm