IS xác nhận trùm Baghdadi bị tiêu diệt, công bố thủ lĩnh mới

(PLVN) - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một tuyên bố ngày 31/10 xác nhận việc thủ lĩnh của nhóm Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt và nêu tên “người kế vị” của cựu trùm này là Abi Ibrahim al-Hashemi al-Kurashi.

Tên Abu Bakr al-Baghdadi.

Tên Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo AFP, những thông tin trên được người phát ngôn mới của IS là Abu Hamza al-Quraishi công bố trong một đoạn ghi âm.

Baghdadi được thế giới biết đến với tư cách là thủ lĩnh của IS từ năm 2014 và tuyên bố thành lập đế chế Hồi giáo ở Trung Đông cùng năm.

"Ông trùm" này được xem là kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới, được Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt hoặc tiêu diệt hắn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, Baghdadi đã bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích ở tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria hôm 26/10.

IS cũng xác nhận việc người phát ngôn trước đây của nhóm này là Abu Hassan al-Muhajir cũng đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích khác diễn ra ngày 27/10.

Theo tuyên bố của IS, các tổ chức của nhóm này đã triệu tập cuộc họp sau khi Baghdadi bị tiêu diệt và bầu Abi Ibrahim al-Hashemi al-Kurashi làm người kế nhiệm, trở thành thủ lĩnh mới của IS.

Cho đến nay, có rất ít thông tin về Hashimi dù người này nhiều lần được cho là có thể kế nhiệm Baghdadi mỗi khi có tin Baghdadi bị tiêu diệt trong những năm gần đây.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm