Kẻ lừa đảo và nạn nhân xuất khẩu lao động 'chui' đều 'nộp mình' cho công an

(PLVN) - Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án “Bắt, giữ người trái pháp luật”, “Cưỡng đoạt tài sản”; Trong đó 6 bị can bị Khởi tố về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật” , “Cưỡng đoạt tài sản”, 1 bị can khởi tố về tội danh “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Tú (bên trái) và Hào (bên phải) tại cơ quan chức năng.

Tú (bên trái) và Hào (bên phải) tại cơ quan chức năng.

Theo thông tin ban đầu, Nguyễn Văn Hào (SN 1992, trú tại thôn Yên Vân, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) nhận 750 triệu đồng của nhóm 10 người có nhu cầu sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động. Sau khi sang đến Trung Quốc, Hào đã lừa nhóm người này ra đảo rồi bỏ trốn quay trở về Việt Nam.

Cụ thể, Đặng Tuấn Tú (SN 1991, trú tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thông qua mạng xã hội Facebook quen biết Hào. Qua  nói chuyện, Hào khoe với Tú có thể đưa người trái phép sang Đài Loan lao động. Ngay lập tức, Tú đăng bài lên mạng xã hội và tìm được 10 người có nhu cầu. Trước khi đi, mỗi người trong nhóm trên đã đưa cho Tú 10 triệu đồng tiền cọc.

Ngày 7/4, Tú cùng nhóm người trên sử dụng giấy thông hành, hộ chiếu nhập cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Sau khi vào sâu trong nội địa Trung Quốc, Tú đã liên lạc với Hào (lúc này Hào đang ở Trung Quốc) và mỗi đối tượng phải đưa cho Hào 40 - 100 triệu đồng để Hào đưa đi Đài Loan. Tổng cộng Hào đã thu của nhóm Tú với số tiền 750 triệu đồng. Tuy nhiên, Hào chỉ dẫn nhóm người lên tàu, đưa ra đảo và sau đó bỏ trốn không quay lại.

Khi biết bị Tú lừa đảo, nhóm Tú quay về Việt Nam và đi tìm Hào để đòi lại số tiền Hào đã lấy. 

Ngày 28/4, Tú thuê 4 đối tượng là :Thu, Lương,Văn và Phong (đều là người Hải Phòng) lái xe để cùng mình đi tìm Hào. Khi phát hiện Hào đang ở thị trấn Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, Tú đã tìm đến gặp Hào và khống chế đưa Hào lên ô tô di chuyển đến các địa điểm như: Thủy Nguyên (Hải Phòng), Uông Bí, Đông Triều (Quảng Ninh). Trên đường đi chuyển, Tú đã liên tiếp dùng tay, chân đánh Hào để ép Hào trả số tiền đã lừa đảo. Hào đã chuyển khoản trả 200 triệu đồng vào tài khoản của Công (Công là người trong nhóm Tú đi Đài Loan lao động).

Đến ngày 3/5, lợi dụng sơ hở của các đối tượng trên, Hào đã bỏ chạy vào trình báo cơ quan Công an.

Ngày 5/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 7 đối tượng liên quan đến vụ việc trên.

Lực lượng chức năng đang điều tra và làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm