'Kẻ sát nhân' đe dọa toàn cầu

(PLO) - Kháng kháng sinh xảy ra tự nhiên, nhưng việc sử dụng kháng sinh không đúng ở người và động vật đang đẩy nhanh quá trình kháng kháng sinh. Kháng kháng sinh dẫn đến các bệnh nhiễm trùng điều trị khó hơn hoặc kém hiệu quả, thời gian nằm viện kéo dài hơn, chi phí y tế cao hơn và tỷ lệ tử vong gia tăng. 

'Kẻ sát nhân' đe dọa toàn cầu

Hàng năm, trên thế giới có hàng triệu người chết do kháng thuốc, trong đó 1,4 triệu trẻ em. Nếu kháng thuốc, người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi. Cụ thể, theo thống kê tại châu Âu, số ngày nằm viện đã tăng khoảng 2,5 triệu ngày, tỷ lệ tử vong khoảng 25.000 người/năm; tại Thái Lan số ngày nằm viện cũng tăng hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và tử vong 38.000 người/năm,…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, kháng thuốc kháng sinh đang trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu, nhất là ở các nước đang phát triển. Kháng kháng sinh đang gia tăng ở mức độ nguy hiểm ở tất cả các nơi trên thế giới, ảnh hưởng đến khả năng điều trị các bệnh nhiễm trùng và làm suy yếu nhiều tiến bộ trong sức khỏe và thuốc điều trị.

Theo Bộ Y tế, hiện nay các lực lượng chức năng còn rất mỏng trong việc kiểm soát việc mua bán thuốc kháng sinh tại tất cả các hiệu thuốc, việc thỉnh thoảng kiểm tra chưa đủ sức mạnh để kiểm soát tại các nhà thuốc. Đặc biệt các hình phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe cũng là một trong các yếu tố dẫn đến sử dụng kháng sinh bừa bãi.

Theo đó,TS Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, để kiểm soát nguy cơ kháng thuốc kháng sinh, WHO đưa ra 5 khuyến cáo đối với Việt Nam: Phải làm việc với y tế cộng đồng để thay đổi hành vi sử dụng kháng sinh của mọi đối tượng trong xã hội; phải có giải pháp đa ngành nghề khi kế hoạch kháng kháng sinh kết thúc vào năm 2020; điều tra đủ mạnh để có biện pháp xây dựng chính sách phù hợp; can thiệp vào các bệnh viện, trang trại và cộng đồng; các thuốc sử dụng trên thị trường phải đảm bảo chất lượng để tránh lạm dụng…

“Ngay bây giờ và trong tương lai, WHO sẽ đồng hành với Chính phủ Việt Nam để đẩy lùi tình trạng kháng kháng sinh. Công việc này của tất cả mọi người, đặc biệt là các sinh viên y, dược – những bác sĩ, dược sĩ tương lai, hãy tham gia cùng chúng tôi để sử dụng kháng sinh một cách thận trọng”, đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm