Kem đánh răng có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu Canada cho biết, một loại protein có trong nướu răng của con người có thể giúp chống lại vi khuẩn gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh, đặc biệt nếu được thêm vào kem đánh răng.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng bệnh Alzheimer’s có thể được ngăn ngừa bằng kem đánh răng. Ảnh: Global Look Press

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng bệnh Alzheimer’s có thể được ngăn ngừa bằng kem đánh răng. Ảnh: Global Look Press

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Montreal, Canada đã phát hiện ra một loại protein có tên là SCPPPQ1 thường làm cho nướu dính chặt vào răng có thể chứng minh hiệu quả trong việc chống lại một loại vi khuẩn có tên P. gingivalis, có thể gây ra bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Nghiên cứu do Antonio Nanci, một nhà nghiên cứu và giáo sư tại Khoa Răng hàm mặt của trường đại học dẫn đầu, đã được công bố trên tạp chí Nature của Anh vào đầu tháng 12.

Các nhà nghiên cứu cho biết vi khuẩn có liên quan đến bệnh nha chu truyền thống cũng có liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh khác nhau như Alzheimer, các nhà nghiên cứu cho biết, theo một thông cáo báo chí do trường đại học công bố hôm thứ Ba.

Nghiên cứu cho biết, protein được biểu hiện bởi biểu mô nối và hiện diện trong phần nướu bao quanh răng có thể làm chậm quá trình sao chép của P. gingivalis và thậm chí phá hủy nó, nghiên cứu cũng cho biết có sự tham gia của các nhà khoa học từ Đại học Laval, Quebec và Đại học McGill, Montreal. .

Giáo sư Nanci cho biết: “Như chúng ta đã biết trong một số năm, nhiễm P. gingivalis ở miệng là một trong những yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển của bệnh Alzheimer" vì “SCPPPQ1 có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này và thậm chí tiêu diệt nó, chúng tôi có thể tấn công nguyên nhân của các vấn đề tại nguồn gốc của nó và giúp ngăn ngừa nhiều hơn một loại bệnh”.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, phát hiện này mở ra một phương pháp mới để điều trị và có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer vì protein có thể được sử dụng để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nướu răng ngay từ đầu - và có khả năng chống lại nó nếu nó không vào.

Charline Mary, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ, người đồng dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Protein này có thể cung cấp một chiến lược bổ sung để giải quyết vấn đề kháng thuốc của vi khuẩn".

Theo Giáo sư Nanci, protein có thể được sử dụng "như một phương pháp điều trị để kiểm tra tác động của vi khuẩn trong não hoặc tại các vị trí khác mà chúng lây lan".

Hiện nhóm có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu để nghiên cứu sâu hơn về tiềm năng kháng khuẩn của protein. Họ gợi ý rằng nó có thể được thêm vào kem đánh răng để có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, bao gồm cả những vi khuẩn đã xâm nhập vào biểu mô niêm phong giữa nướu và răng.

“Đây là sự khởi đầu của một cuộc phiêu lưu thú vị, đầy hứa hẹn đưa nha khoa trở lại vị trí hàng đầu về sức khỏe tổng thể,” Giáo sư Nanci nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm