Kết luận điều tra vụ lừa hơn 4.700 nhà đầu tư tại Công ty Bankland

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung (KLĐT) với vụ án xảy ra tại Cty CP Tập đoàn Bankland; đề nghị truy tố 6 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; gồm Vũ Đức Tĩnh (SN 1981, cố vấn Cty), Nguyễn Thị Như (SN 1985, TGĐ Cty), Quản Văn Dương (SN 1984, Chủ tịch HĐQT Cty)…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo điều tra, Tĩnh chỉ đạo Như và Dương đứng ra thành lập Cty Bankland. Như giữ chức TGĐ, Dương làm Chủ tịch HĐQT; Tĩnh là cố vấn cấp cao, sẽ hưởng 10% doanh thu, lợi nhuận. Tĩnh chỉ đạo Như và Dương tổ chức các hội nghị, hội thảo, đưa ra thông tin không đúng sự thật về các loại hình đầu tư để kêu gọi góp vốn đầu tư vào Cty cùng kinh doanh bất động sản, du lịch, tư vấn thiết kế… với kỳ hạn 6 - 72 tháng, trả lãi theo ngày mức lãi suất 3 - 5,1% tháng (43,2%/năm). Khách hàng còn được Cty hứa cho sang tên 1 sổ đỏ giá trị bằng 45% mức đầu tư.

Để huy động nhiều người tham gia nộp tiền, Dương và Như liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi thi đua, khuyến mại, kích cầu với các quà tặng như vàng, đất, ô tô, xe máy SH, iPhone… Các bị can còn kêu gọi khách góp vốn mua cổ phiếu BLI là “cổ phiếu” của Bankland do các bị can tự tạo ra, chưa được cấp phép phát hành cổ phiếu.

Ban đầu, khách có thể rút tiền phân chia lợi nhuận về tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, họ chỉ được trả lợi nhuận đến hết tháng 6/2022. Từ tháng 7/2022, ứng dụng và trang web không còn hoạt động. Tháng 8/2022, Bankland đóng cửa, dừng hoạt động và trốn tránh, các nạn nhân làm đơn trình báo. Công an xác định có hơn 4.700 người đã nộp tiền góp vốn hợp tác đầu tư với Bankland, số tiền bị chiếm đoạt là gần 480 tỷ đồng.

Tĩnh khai sử dụng tiền lừa đảo để mua bất động sản ở nhiều nơi, trong đó có biệt thự, shophouse, căn hộ tại những dự án tại Hạ Long (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang). Các bất động sản này đứng tên các bị can Nguyễn Thị Thanh Vân, Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Văn Minh. Công an đã ngăn chặn các giao dịch chuyển nhượng, mua bán một số tài sản; ra lệnh kê biên với một số tài sản…

Đọc thêm