Kết nối tinh hoa dân tộc Việt cùng xây dựng quê hương

(PLVN) - Trong 2 ngày 30 và 31/3 vừa qua, dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu đã đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng.

Hình ảnh tại Diễn đàn.

Hình ảnh tại Diễn đàn.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của gần 300 đại biểu, trong đó có hơn 200 đại biểu là những người Việt Nam thành đạt và có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực như kinh tế, khoa học, nghệ thuật... đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; đại diện một số bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, các tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam và Pháp. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Đức Khương - Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu – cho biết, Diễn đàn là bước đi đầu tiên cho một chiến lược thu hút và kết nối những tài năng người Việt và gốc Việt trên toàn thế giới, với sự đồng hành của những người tiên phong (leaders) trong mọi lĩnh vực, để cùng nhau sáng tạo, thực hiện những khát vọng lớn và đóng góp sức mình vào sự phát triển chung của Việt Nam.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài -nhấn mạnh việc Diễn đàn được tổ chức tại Paris, Pháp - nơi gắn với tên tuổi lớn  lớn đi vào sử sách nước nhà như Giáo sư – viện sỹ Trần Đại Nghĩa (tên thật là Phạm Quang Lễ), bác sĩ Trần Hữu Tước… là những người đã theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nước cùng tham gia kháng chiến kiến quốc cùng đồng bào trong nước.

Kết nối tinh hoa dân tộc Việt cùng xây dựng quê hương ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường phát biểu.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ hy vọng với những bước đi ban đầu có ý nghĩa này, Diễn đàn sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông, từng bước kết nối những tinh hoa, tài năng dân tộc Việt trong và ngoài dải đất hình chữ S, khơi dậy tinh thần đoàn kết để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trong gần 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, với tinh thần trao đổi cởi mở, thẳng thắn, các đại biểu đã tham dự tổng số 7 phiên làm việc với hơn 10 nội dung khác nhau như Định hình tầm vóc quốc gia, Vai trò của mạng lưới nhân tài toàn cầu trong phát triển quốc gia và xây dựng thương hiệu quốc gia”, Thương hiệu quốc gia: từ văn hóa, giáo dục đến con người, việc chuyển đổi mô hình nông nghiệp và các ngành thủ công truyền thống, số hóa, du lịch thông minh... 

Đây là những vấn đề mang tính chiến lược đối với một quốc gia đang trong tiến trình công nghiệp quá, hiện đại hóa để phát triển bền vững như Việt Nam.

Kết nối tinh hoa dân tộc Việt cùng xây dựng quê hương ảnh 2
Trong gần 2 ngày, các đại biểu đã tham dự tổng số 7 phiên làm việc.

Thảo luận về những vấn đề định hình và xây dựng thương hiệu quốc gia, các diễn giả đều chia sẻ nhận định rằng, thương hiệu quốc gia sẽ là một loại tài nguyên mới, là động lực cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai. 

Tất cả người Việt Nam ở trong và ngoài nước, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau đều có thể góp phần định hình và nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn đóng vai trò là quyền lực mềm, bên cạnh những đóng góp truyền thống như vốn hay tri thức. 

Tại chương trình, các diễn giả, đại biểu cũng cho rằng công cuộc củng cố sức mạnh nguồn nhân lực và xây dựng thương hiệu Việt Nam là một vấn đề bức thiết cần được giải quyết và là sứ mệnh của cả quốc gia, dân tộc. 

Một số ý kiến tâm huyết về vấn đề tập hợp và phát huy nguồn lực tổng hòa của người dân trong nước và cộng đồng kiều dân cũng đã được chia sẻ, trong đó nổi bật là sự điều phối chiến lược của nhà nước, tầm quan trọng của việc tận dụng nền tảng tương đồng về văn hóa và thông qua các phương tiện truyền thông. 

Kết nối tinh hoa dân tộc Việt cùng xây dựng quê hương ảnh 3
Các đại biểu dự Diễn đàn.

Điều đặc biệt là qua các phần trình bày và thảo luận của các diễn giả, các đại biểu đã được truyền cảm hứng và đều mong muốn được kết nối để cùng sát cánh bên nhau góp phần hiện thực hóa các giấc mơ Việt. 

Theo nguyện vọng của các đại biểu, Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng đã được thành lập với mục tiêu đóng góp cho một đất nước Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng thông qua các hoạt động giao lưu, thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên, tổ chức các chương trình cố vấn và đào tạo, các buổi trao đổi chuyên đề, các hoạt động kết nối đầu tư, các sự kiện từ thiện, tạo cảm hứng và truyền đạt kinh nghiệm thành công cho các bạn trẻ… 

Nhân dịp này, chiều 31/3, Chủ tịch Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam Nguyễn Đức Khương cùng Ban tổ chức sự kiện và một số gương mặt đại diện của Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng đã có buổi báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhân dịp Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức nước Pháp.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn, nhận định đây là dịp để kết nối những trí tuệ, lòng nhiệt huyết của người Việt ở trong và ngoài nước với quê hương, đất nước. Chủ tịch Quốc hội hy vọng với những bước đi ban đầu có ý nghĩa này, Diễn đàn sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông, từng bước kết nối những tinh hoa, tài năng dân tộc Việt trong và ngoài nước, khơi dậy tinh thần đoàn kết để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Diễn đàn “Người Việt có tầm ảnh hưởng” là sáng kiến của Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu, một tổ chức tập hợp các chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Pháp và nhiều nước trên thế giới, nằm trong chuỗi các hoạt động đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua với sự hỗ trợ của các cơ quan, địa phương trong nước, đặc biệt là Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm