Kết thúc đấu giá SRC: Có dấu hiệu bất thường?

(PLVN) - Chỉ có 4 nhà đầu tư (NĐT) đăng ký tham gia đấu giá mua toàn bộ cổ phần (CP) bán ra của Công ty Cổ phần (CTCP) Cao su Sao Vàng và cả 4 NĐT đều trúng giá với giá trúng thầu suýt soát giá khởi điểm…

Kết thúc đấu giá SRC: Có dấu hiệu bất thường?

Đấu giá thành công (!?)

Chiều 4/6, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (Hose) đã tổ chức phiên đấu giá cả lô CP của  CTCP Cao su Sao Vàng (mã CK: SRC) do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) sở hữu.

Theo Thông báo của HoSE – đơn vị tổ chức đấu giá  (Số 813/TB-SGDHCM ngày 4/6/2019), tổng số lượng CP đưa ra đấu giá là 4.209.800 CP (tương đương tỷ lệ sở hữu 15% vốn CP của SRC), trong đó số lượng CP người nước ngoài được phép mua là 4.209.800 CP, giá khởi điểm là 46.452 đồng/CP. Có 4 NĐT đăng ký tham gia đấu giá với tổng khối lượng CP đăng ký mua đúng bằng khối lượng đưa ra đấu giá (4.209.800 CP), trong đó có 3 NĐT cá nhân, 1 NĐT tổ chức. 

Kết quả, toàn bộ 4.209.800 CP SRC mà Vinachem đem ra chào bán đã được 4 NĐT mua hết với giá đấu thành công cao nhất là 46.456 đồng/CP (tức là cao hơn giá khởi điểm 4 đồng/CP), giá đấu thành công thấp nhất là 46.453 đồng/CP (cao hơn giá khởi điểm 1 đồng/CP), giá đấu thành công bình quân là 46.454 đồng/CP (cao hơn giá khởi điểm 2 đồng/CP). Như vậy tổng giá trị CP được ban ra là 195.562.689.300 đồng (hơn 195,5 tỷ đồng), đặt mục tiêu mà Vinchem đề ra. 

Được biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 4/6, CP SRC tiếp tục giảm 3,8% so với hôm trước, về giá 25.000 đồng/CP. 

Kết thúc đấu giá SRC: Có dấu hiệu bất thường? ảnh 1
 

Những dấu hiệu đáng ngờ…

Đến thời điểm hiện tại, danh tính 4 NĐT trúng đấu giá CP SRC chưa đươc công bố mặc dù đã có những đồn đoán.

Trong diễn biến có liên quan, trước thềm phiên đấu giá 1 tuần, NĐT Nguyễn Hoàng Cường - người đã đặt cọc 19,6 tỷ đồng đăng ký tham gia mua cả lô CP SRC trong đợt chào bán này đã bất ngờ gửi đơn hủy đăng ký tham gia đấu giá. Lý do NĐT này đưa ra là “sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ, nhận thấy CP SRC không hấp dẫn và không phù hợp với mục tiêu đầu tư” (!?).

Được biết, nếu NĐT này không rút lui, sẽ có 5 nhà đầu tư tham gia đấu giá CP SRC với tổng số lượng CP  đặt mua là 8.419.600 CP - gấp đôi số lượng CP Vinachem chào bán.

Trước diễn biến này, không khỏi không có lý do khi đặt dấu hỏi về sự thỏa hiệp giữa NĐT tên Cường với 4 NĐT kia? 

Theo các chuyên gia, mặc dù giá đấu thành công cao hơn giá CP SRC đang giao dịch song với việc chỉ có 4 NĐT đăng ký mua với số lượng vừa bằng số lượng Vinachem chào bán đã làm giảm mạnh tính cạnh tranh của cuộc đấu giá cũng như giá trị Nhà nước có thể thu được từ việc thoái vốn.

Cũng liên quan đến việc thoái vốn nhà nước tại SRC, hôm 16/5/3019, một cổ đông sở hữu 4,6% cổ phần SRC, ông Trần Hồng Việt đã có đơn kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp, Ủy ban Chứng khoán nhà nước… phản ánh những dấu hiệu bất thường tại Đại hội đồng cổ đông của SRC khi Vinachem bỗng nhiên đồng ý cho những thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của BRC từ nhiệm,  tạo điều kiện cho một nhóm cổ đông nắm giữ tới 19,02% vốn thành công trong việc đề cử người của mình nắm giữ 2/5 ghế Hội đồng Quản trị  và 1/3 ghế Ban Kiểm soát (Báo PLVN đã có bài phản ảnh). Tuy nhiên trước phiên đấu giá CP SRC, phía cổ đông này cũng lặng lẽ ‘buông vũ khí” với lý do “kêu mãi không thấu “(!?)

Trao đổi với PLVN, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO đã chỉ ra 3 dấu hiệu bất thường của 4 NĐT tham gia phiên đấu giá CP SRC: Thứ nhất, giá trúng đấu giá sát giá khởi điểm;Thứ hai, giá trúng đấu giá sát nhau; Và thứ ba, đặc biệt là việc khớp đúng số lượng trúng đấu giá với số lượng bán.

“Với những dấu hiệu đó, có quyền nghi ngờ xác suất lên đến 99,99% rằng có dấu hiệu thông đồng, bắt tay nhau…”- Luật sư Đức khẳng định.

Cùng chuyên mục
Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Đọc thêm