Khai mạc kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX : Vấn đề Thủ Thiêm sẽ lại “nóng”

(PLO) - Dự kiến, hôm nay (4/12),  Kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX sẽ khai mạc và kéo dài trong 5 ngày (đến ngày 8/12). Trong các nội dung quan trọng sẽ được báo cáo, bàn thảo, chất vấn tại Kỳ họp sẽ có báo cáo của UBND TP về các vấn đề liên quan, tiến độ giải quyết theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch UBND TP HCM tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch UBND TP HCM tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP sẽ báo cáo về Thủ Thiêm

Theo đó, với cương vị Chủ tịch UBND TP và người phụ trách tổ công tác giải quyết các vấn đề kiến nghị liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thanh Phong sẽ báo cáo về kết quả tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm, cũng như tiến độ giải quyết vấn đề theo Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Ông Phong cho biết TP sẽ làm việc lại với T.Ư và các cơ quan liên quan về những đề xuất của người dân Thủ Thiêm vì sau khi trực tiếp dự 3 buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm, Tổ công tác đã ghi nhận được những vấn đề nằm ngoài nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Về việc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan, ông Phong cho hay TP vẫn đang trong quá trình thực hiện. Trên cơ sở ghi nhận, lắng nghe ý kiến người dân về 10 vấn đề cần giải quyết liên quan đến Dự án Thủ Thiêm, UBND TP sẽ triển khai thực hiện sau khi xin ý kiến của Thường vụ Thành ủy.

Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

Theo Chương trình dự kiến, tại Kỳ họp này, TP  sẽ báo cáo về tình hình vay, trả nợ chính quyền địa phương năm vừa qua và kế hoạch năm tới; kết quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; danh mục và kế hoạch di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn trong năm. Các đại biểu thảo luận và thông qua nghị quyết về giám sát chuyên đề này.

Đồng thời, UBND TP cũng xin ý kiến HĐND về các đề án: Sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, giao quyền tự chủ, xã hội hóa ở một số lĩnh vực; chính sách thu hút, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực TP có nhu cầu giai đoạn 2018 – 2022; chính sách giảm học phí bậc THCS; phát hành trái phiếu chính quyền địa phương năm 2018; chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP năm qua...

Đặc biệt, tại Kỳ họp này, Thường trực HĐND TP trình danh sách lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu theo hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV; các đại biểu thảo luận và bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND TP bầu. Dự kiến, Bí thư Thành ủy TP sẽ có bài phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm