Khai mạc kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018: Giao lưu văn hóa và giáo dục quốc tế

(PLO) - Tối 26/3, tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã diễn ra lễ khai mạc kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018, lần thứ 15 (HOMC).

Ông Ngô Văn Quý, Đại diện các đoàn thí sinh trong nước và quốc tế chụp hình lưu niệm với BTC HOMC 2018

Ông Ngô Văn Quý, Đại diện các đoàn thí sinh trong nước và quốc tế chụp hình lưu niệm với BTC HOMC 2018

HOMC là cuộc thi chất lượng, nghiêm túc, được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đứng ra tổ chức, với sự phối hợp của Hội Toán học Hà Nội cùng nhiều sở, ban, ngành có liên quan. Đây là cuộc thi dành cho các học sinh lớp 8 (Junior) và lớp 10 (Senior), được tổ chức thường niên vào tháng 3 dương lịch hàng năm.

Sau 14 năm tổ chức, năm 2018, kỳ thi đã thêm nhiều đội tuyển quốc tế tới tham dự và một số quan sát viên quốc tế. Các đội thi quốc tế đến từ 9 quốc gia gồm Ba Lan, Ghana, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc và Hungary. Cùng với các thí sinh dự thi từ 22 tỉnh thành của Việt Nam, HOMC 2018 đã có hơn 500 thí sinh. 

Khai mạc kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018: Giao lưu văn hóa và giáo dục quốc tế ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu chào mừng khai mạc HOMC 2018

Phát biểu chào mừng và khai mạc cuộc thi năm nay, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: "Việc tổ chức kỳ thi toán học lần này sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa các thế hệ trẻ, thầy, cô giáo môn toán giữa các nước, thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học toán trong giới trẻ Việt Nam. 

Là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng toán học của Việt Nam cũng như thế giới. Tôi tin rằng, đây không chỉ là một kỷ niệm đẹp mà còn là sự thể hiện niềm đam mê toán học trong một kỳ thi hội nhập với tầm vóc khu vực và quốc tế. 

Đây cũng là dịp để các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, vì lợi ích và thịnh vượng của mỗi người dân, mỗi dân tộc".

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi HOMC 2018 đặc biệt hơn cả vì đây là lần đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của các đội thi quốc tế, và cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một thành phố đăng cai tổ chức kỳ thi về các môn văn hóa.

Để tham dự và đạt giải cao trong HOMC, thí sinh không chỉ phải giỏi toán học, khả năng tư duy tốt mà còn phải rèn luyện kỹ năng và trình độ tiếng Anh tương xứng. HOMC được cho là một trong những bệ phóng cho những tài năng toán học trẻ khẳng định mình, tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến trên Thế giới.

Được biết, ngoài phần thưởng là các huy chương vàng, bạc đồng, thì các thí sinh dự thi đạt giải còn được nhận những phần thưởng học bổng giá trị cao tới từ nhà tài trợ chính của HOMC là Anh ngữ 5 sao Atlantic.

Khai mạc kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018: Giao lưu văn hóa và giáo dục quốc tế ảnh 2
Ông Marshall Presnick, Giám đốc điều hành Anh ngữ 5 sao Atlantic chia sẻ về giải pháp học tiếng Anh như một ngôn ngữ, trở thành công cụ phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và rèn luyện các kỹ năng sống khác

Ông Marshall Presnick, Giám đốc điều hành Anh ngữ 5 sao Atlantic (Five-Star English) cho hay, các gói học bổng dành cho thí sinh Việt Nam đạt giải cao nhất cuộc thi bao gồm 3 gói: 20 suất học bổng toàn phần, tổng trị giá hơn 500 triệu đồng tại Học viện đối với thí sinh khối lớp 8; 20 suất tư vấn toàn diện du học với học sinh khối lớp 10 vào top 100 trường Đại học Mỹ, trị giá 10.000 USD/ suất và khóa du học hè cho tất cả thí sinh HOMC đạt giải… Các suất học bổng sẽ được trao trong đêm bế mạc và trao giải HOMC 2018, dự kiến vào ngày 28/3. 

 “Vinh dự là đơn vị đồng hành cùng HOMC 2018 bằng cách cung cấp nền tảng tiếng Anh tốt nhất, Atlantic cam kết sẽ tích cực hỗ trợ để các tài năng trẻ Việt Nam phát huy hết tiềm năng của mình, tranh tài cùng các học sinh giỏi đến từ khu vực và các châu lục khác. Và tiếp tục chinh phục những cuộc thi quốc tế khác trong tương lai cũng như có cơ hội hội nhập các nền giáo dục phát triển trên thế giới”, ông Marshall Presnick khẳng định.

Bên cạnh đó, không chỉ các thí sinh đạt giải của HOMC được hưởng ưu đãi từ Anh ngữ 5 sao Atlantic mà hằng năm, Five-Star English đều trao học bổng “Be The Best” cho nhiều đối tượng học sinh, nhằm hỗ trợ tối đa cho các em có cơ hội học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cao… Tính riêng năm 2017, Học viện Anh ngữ 5 sao Atlantic đã chi gần 10 tỷ đồng cho học bổng “Be The Best”.

Cùng chuyên mục
Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền

(PLVN) - Đó là một trong những định hướng mà Viện Nghiên cứu Khoa học & Ứng dụng (Viện NCKH&ƯD), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang hướng đến nhằm phục vụ cộng đồng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Để hiểu hơn về mô hình phát triển này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ La Việt Hồng - Viện trưởng Viện NCKH&ƯD.

Đọc thêm