Khai mạc triển lãm Văn hoá Phật giáo - Festival Huế 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chào mừng Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, ngày 07/6, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Khai mạc triển lãm Văn hoá Phật giáo – Festival Huế 2024.
Các đại biểu tham quan không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tại triển lãm.
Các đại biểu tham quan không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tại triển lãm.

Dự khai mạc có: ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Thanh Bình - UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Triển lãm đã giới thiệu 110 tác phẩm thông qua hình tượng hoa sen và các biểu tượng Phật giáo của 24 tác giả, là những họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng tại Huế cũng như trong cả nước. Các tác phẩm được chế tác một cách bài bản, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức và thể loại, được làm bằng chất liệu tranh sơn mài, gốm, đồng, đá cuội, tranh lụa và các chất liệu truyền thống khác.

Triển lãm đã giới thiệu 110 tác phẩm thông qua hình tượng hoa sen và các biểu tượng Phật giáo...

Triển lãm đã giới thiệu 110 tác phẩm thông qua hình tượng hoa sen và các biểu tượng Phật giáo...

Bên cạnh những bức tranh về sen, triển lãm còn trưng bày nhiều tác phẩm được làm từ lụa tổng hợp, lụa truyền thống. Đặc biệt các tác phẩm được làm bằng chất liệu gốm thanh lưu ly, loại lưu ly hoàng gia sử dụng trong cung đình Huế được lưu giữ, kế thừa cho đến bây giờ.

Triển lãm lần này quy tụ nhiều họa sĩ nổi tiếng, lão luyện với nhiều kinh nghiệm trong nghề như: Họa sĩ Công Huyền Tôn Nữ Tuyết Mai, Họa sĩ Mai Châu, Nghệ nhân Nguyễn Văn Trung, Họa sĩ Đặng Mậu Tựu...

Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

Với con mắt nghệ thuật điêu luyện, những tác giả đã đặt tâm mình vào trong từng nét hoạ, trau chuốt một cách tỉ mỉ để tạo nên những tác phẩm độc đáo, tuyệt diệu như: Vũ điệu sen, Vùng tráng lệ, Giao hưởng trắng, Sen pháp lam, Dấu tịnh, Chuyện của Sen. Những bức tranh về tượng Hộ Pháp, chư vị Tổ sư, những bức họa hàm chứa triết lý Phật giáo như: Tìm đến cái không, Bước chân hành giả, Về phía ánh trăng, Bến giác, Thị hiện, Thong dong, Tọa thiền, Pháp thuyền Chuyển kiếp. Bên cạnh đó, còn có những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật, thể hiện tính nhân văn của đạo Phật gắn kết với đời sống sinh hoạt thường nhật của con người.

Bằng ngôn ngữ thông qua trí tưởng tượng và đôi tay khéo léo, những họa sĩ đã viết nên câu chuyện gần gũi giữa đời thường, dẫn dắt người xem đi vào đỉnh cao của thế giới nghệ thuật.

Rất đông người dân và du khách đến tham quan triển lãm.

Rất đông người dân và du khách đến tham quan triển lãm.

Những tác phẩm về văn hóa Phật giáo thông qua hình tượng hoa sen, mang giá trị nội dung, tư tưởng cũng như triết lý của đạo Phật gắn liền với sinh hoạt thường nhật của con người, là một phần trong chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra trong Tuần lễ Festival Huế 2024.

Đọc thêm