Khai mạc trọng thể Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41

(PLVN) - Sáng nay (8/9), Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 khai mạc trọng thể với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng". 


Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội đồng AIPA 41.

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội đồng AIPA 41.

Hội nghị của AIPA 41 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu nghị viện của các nước thành viên ASEAN, các nước quan sát viên, kéo dài đến 10/9. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 sẽ phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham dự Đại hội đồng AIPA 41 lần này có Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Số lượng đại biểu quốc tế đăng ký dự họp lên tới 30 đoàn với hơn 380 đại biểu, trong đó có 230 đại biểu Quốc hội, lãnh đạo nghị viện các nước thành viên và nước quan sát viên AIPA…

Phiên toàn thể thứ nhất diễn ra với các nội dung: thông qua chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41, chương trình hoạt động Đại hội đồng AIPA 41 và thành phần của các Ủy ban AIPA; phát biểu của các đoàn nghị viện thành viên AIPA; phát biểu của Trưởng các đoàn quan sát viên AIPA; phát biểu của khách mời của nước chủ nhà.

Chiều cùng ngày có các hoạt động: Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA) diễn ra với nội dung tăng cường vai trò của nữ nghị sỹ trong việc đảm bảo việc làm và thu nhập cho lao động nữ. Cuộc họp không chính thức của nghị sỹ trẻ AIPA cũng sẽ diễn ra, đây là sáng kiến của Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA lần này.

Để phát huy vai trò của nước chủ nhà, Việt Nam đề xuất sáng kiến thành lập cơ chế Hội nghị nghị sỹ trẻ nhằm đề cao vai trò của thanh niên.

Cùng với ASEAN, AIPA là nhân tố quan trọng đang nỗ lực đóng góp tích cực cho tiến trình liên kết khu vực và quá trình hợp tác cùng phát triển của các nước ASEAN.

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA, là lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA và là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, thể hiện sự linh hoạt, tinh thần trách nhiệm quyết tâm của Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA 2020.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm