Khát khao làm mẹ mạnh hơn cái chết

(PLVN) - Làm mẹ là một thiên chức tự nhiên của người phụ nữ. Thế nhưng, có những người thiên chức ấy đến một cách giản đơn, mà cũng có những người để được làm mẹ là cả một nỗ lực lớn lao, thậm chí là những lựa chọn sinh tử.

Thiếu úy Huyền Trâm ngắm con mình vừa ra đời

Thiếu úy Huyền Trâm ngắm con mình vừa ra đời

Sinh con giữa dịch bệnh

Giữa mùa dịch Corona hoành hành khắp thế giới, đem lại những thiệt hại, đau thương, mất mát, thì vẫn có những tin vui nhỏ nhoi. Đó là những sinh mệnh bé bỏng ra đời giữa mùa dịch, được sinh ra bởi những người mẹ nhiễm virus, nhưng may mắn thay, các em hoàn toàn khỏe mạnh. Để có được kết quả ấy là những nỗ lực lớn của các y, bác sĩ và người mẹ.

Trường hợp sinh con trong thời gian nhiễm virus Corona đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc vào ngày 30/1. Thời điểm nhiễm virus Corona người mẹ đang mang thai 38 tuần tuổi. Khi biết tin mình nhiễm bệnh, người mẹ cho biết, mọi lo lắng của cô đều dành trọn vào thai nhi trong bụng.

Để đứa trẻ được an toàn, các bác sĩ, chuyên gia y tế đã bàn bạc và tham vấn kĩ lưỡng cho người mẹ và chị đã đồng ý tiến hành mổ bắt con sớm hơn dự định. Ca mổ được tiến hành thành công tốt đẹp. Bé gái được sinh mổ khỏe mạnh, nặng hơn 3kg và được cách ly ngay sau sinh. Chỉ số sức khỏe của bé đạt tới con số 10 - mức lý tưởng nhất đối với trẻ sơ sinh.

Các bác sĩ sau đó tiến hành xét nghiệm virus Corona chủng mới đối với bé gái. Kết quả hai lần liên tiếp cho thấy bé âm tính với virus. Niềm vui vỡ òa đối với người mẹ và cho dù hai mẹ con đã được cách ly khỏi nhau, cũng chưa biết khi nào mới được gặp con, nhưng người mẹ bày tỏ rằng, chỉ cần con được mạnh khỏe là cô đã hạnh phúc lắm rồi.

Một người mẹ khác, tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, 33 tuổi, đã sinh một bé gái ở tuần thai thứ 37 bằng phương pháp sinh mổ tại Bệnh viện Đại học Giao thông Tây An ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Em bé được 2,7 kg khi chào đời và qua kiểm tra cũng cho thấy cháu bé sức khỏe ổn định, được xác nhận có kết quả âm tính với nCoV. Người mẹ, ngay sau sinh con đã được chuyển sang phòng cách ly và đến nay, hai mẹ con vẫn chưa được gặp nhau. “Tôi sẽ luôn cầu nguyện cho con tôi được khỏe mạnh. Dù ở xa con, nhưng trái tim tôi vẫn ở bên bảo vệ con mình”, người mẹ chia sẻ với các bác sĩ.

Không phải trong bão dịch, nhưng những người mẹ nhiễm HIV, khi mang thai và sinh con có lẽ cũng mang nỗi lo sợ, hồi hộp như thế. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị N., sinh sống tại TP. HCM. Khi mang thai con gái, chị biết mình bị bệnh HIV lây từ chồng. Chồng chị ngay sau đó đã qua đời, để lại một mình chống chọi lại bệnh tật và cả nỗi lo lắng có nên sinh con hay phá bỏ.

Đứa trẻ khi ấy đã được 6 tháng tuổi, phá bỏ không đành, mà sinh con ra thì sợ con nhiễm, khổ cho con một đời. Cuối cùng, chị đến tham vấn ý kiến bác sĩ và quyết định giữ lại con, đồng thời tích cực tham gia điều trị ARV đều đặn. Các bác sĩ cũng khuyên chị phải giữ tinh thần tích cực, sống lành mạnh, vui vẻ làm điểm tựa tinh thần cho cả hai mẹ con.

Và phép màu đã xảy ra, khi đứa trẻ ra đời hoàn toàn khỏe mạnh, không nhiễm HIV. Chị đặt cho con cái tên mang ý nghĩa về sự tái sinh. Đến nay, sau 5 năm, ngắm con trai mình khỏe mạnh lém lỉnh, đang chuẩn bị vào lớp 1, chị thấy may mắn cho quyết định “sinh tử” của mình. Giờ đây, sau thời gian dài điều trị, sức khỏe chị rất ổn định. Hiện chị đang làm công việc giáo viên yoga, đồng thời dành thời gian cho các hoạt động thiện nguyện xã hội.

Tương tự, tỉnh Đồng Nai cũng ghi nhận trường hợp của chị T.M.T, sau khi chồng mất vì HIV, chị cũng phát hiện mình nhiễm bệnh. Nhờ tích cực điều trị, chị ổn định sức khỏe, sau đó lập gia đình với một người khỏe mạnh. Mong muốn có với nhau một đứa con, vợ chồng chị đã tham vấn bác sĩ và tuân thủ nghiêm ngặt những lời khuyên của chuyên gia y tế. Để rồi sau đó, đứa con sinh ra khỏe mạnh, không nhiễm HIV, là kết thúc của một câu chuyện đẹp đẽ về tình yêu, tình mẫu tử.

Chọn cái chết cho con được sống

Còn có cả những lựa chọn oái oăm, gian khó hơn cả sinh con trong mùa dịch, trong căn bệnh thế kỉ. Đó là những người mẹ mang trong mình những khối u ác tính. Họ chỉ được chọn 1 trong 2: Ngưng điều trị, sinh con để rồi khả năng mất mạng là gần như hoàn toàn, hoặc tiếp tục điều trị để giữ sinh mạng và sức khỏe cho mình. Và đa số, trong trường hợp ấy, những người mẹ đều đưa ra lựa chọn: Hy sinh sinh mạng mẹ cho con được sống.

Những ngày cuối năm 2019, các bác sĩ ở Bệnh viện K đã tiếp nhận một ca mổ đặc biệt. Người mẹ quê Lục Ngạn, Bắc Giang mang thai khi đang bị bệnh ung thư vú. Căn bệnh đã duy trì được 6 năm, sức khỏe chị tương đối ổn định do phác đồ điều trị thích hợp. Nhưng khát khao làm mẹ quá lớn, chị mong mỏi được sinh con. Và chị đã đề nghị được tạm dừng điều trị để có thai.

Khát khao làm mẹ mạnh hơn cái chết ảnh 1
 Được làm mẹ là niềm hạnh phúc thiêng liêng, nhưng với nhiều phụ nữ đó là lựa chọn sinh tử. Ảnh minh họa

Sau khi trải qua những kiểm tra sức khỏe để xem các loại thuốc trong cơ thể chị có thể gây hại gì cho đứa trẻ hay không, chị được các bác sĩ cho phép. Niềm vui đã đến khi chị biết mình đã trở thành mẹ. Từ đây, chị ngừng hẳn điều trị, vẫn đi làm công nhân như bình thường, vẫn chăm chút cho cái thai như bao nhiêu người mẹ khác.

Nhưng rồi một ngày, đang đi làm, chị xuất hiện triệu chứng nôn. Nhập viện, chị biết khối u đã di căn lên não. Sau đó là cả chuỗi ngày đau đớn khi chị đối mặt với chứng suy giảm trí nhớ và những cơn đau. Thai đến tuần thứ 34 thì trí nhớ mất hoàn toàn, chị bắt đầu hôn mê và thai có biểu hiện suy tim, nhưng chị vẫn quyết tâm giữ con. Các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai ở tuần thai thứ 34 để hy vọng cứu 2 mẹ con.

Con gái chị ra đời tại Bệnh viện Phụ sản trung ương, nặng 2kg, còn mẹ bé được chuyển sang Bệnh viện K tiếp tục chữa trị. Tưởng chừng người mẹ không qua khỏi vì bệnh đã chuyển biến quá nặng, nhưng như một phép màu, hoặc chính là phép màu của tình mẫu tử, chị đáp ứng thuốc tốt và dần hồi phục sức khỏe. Dù không còn được như trước, nhưng với chị, được sống, được làm mẹ, được nuôi con là niềm hạnh phúc lớn lao mà chị phải bước chân qua cửa tử mới có được.

Trước trường hợp người mẹ ở Bắc Giang, thì câu chuyện của chị Liên ở Hà Nam đã gây xúc động mạnh mẽ cho cộng đồng. Chị Liên đang mang thai ở tháng thứ 5 thì bị chẩn đoán ung thư vú giai đoạn cuối. Chị phải lựa chọn, hoặc từ bỏ con để tích cực điều trị, hoặc tiếp tục mang thai, đối mặt với nguy cơ tế bào ung thư lan nhanh cho sức đề kháng suy yếu, không được điều trị…

Và chị chọn được làm mẹ. Quả thật bệnh trạng người mẹ tiến triển nhanh, sức khỏe của chị đi xuống mỗi ngày, trong khi các bác sĩ vẫn cố gắng theo dõi và duy trì bé trong bụng mẹ thêm được ngày nào hay ngày ấy. Ở tuần thứ 31 của thai kì, chị nhập viện trong tình trạng biến chứng xấu, khó thở, nguy kịch.

Đó cũng là ca mổ hiếm hoi người mẹ phải mổ lấy con trong tư thế ngồi và lằn ranh sống chết quá rõ ràng. Đứa trẻ ra đời, với tên gọi Bình An, nặng 1,6kg. May mắn là người mẹ vẫn sống, nhưng chị đang bước vào cuộc chiến mới đầy cam go đối mặt với cái chết. 

Ở Bệnh viện K., Bệnh viện Ung bướu TP HCM, các bác sĩ đã chứng kiến không ít ca bệnh như thế, những người phụ nữ mà khát khao làm mẹ đã vượt qua sự sống cái chết. Họ quyết định sinh con dầu biết rằng, quyết định như thế đồng nghĩa với sự từ bỏ sinh mạng của mình. Có những người mẹ may mắn như chị Liên, như người mẹ ở Bắc Giang nói trên, còn được nhìn thấy con, được gặp gỡ, thậm chí nuôi dạy con.

Nhưng cũng có những người mẹ đã ra đi mãi mãi sau khi hoàn thành thiên chức lớn lao của mình. Như trường hợp của người mẹ là nữ Thiếu úy công an Huyền Trâm vài năm trước đã từ bỏ điều trị ung thư để nuôi dưỡng sinh mạng con trong bụng mình. Chị được sống cùng con trên cõi đời được 1 tháng và ra đi mãi mãi.

Với những người mẹ ấy, cái chết không còn quá đáng sợ. Niềm hạnh phúc lớn lao được làm mẹ, được sinh ra một sinh linh bé nhỏ, đưa sinh linh ấy đến với cuộc đời, khôn lớn… là sức mạnh lớn giúp họ vượt qua những sợ hãi thường tình. Họ đánh cược với số phận, với thần chết. Và cho dù may mắn được sống hay phải ra đi vĩnh viễn thì họ vẫn mỉm cười, toại nguyện. 

Tin rằng, những đứa trẻ được ra đời bởi những người mẹ đã sẵn sàng chết cho con được sống sẽ là những đứa trẻ được bình an, được khỏe mạnh và thành người hữu ích cho xã hội. Bởi, sự ra đời của những đứa trẻ ấy đã là một phép màu, với cái giá quá lớn lao. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm