Khát vọng vươn tầm quốc tế của Đội vô địch Robocon Việt Nam 2024

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Các đội tuyển Robocon của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên liên tiếp giành giải cao cuộc thi cấp Quốc gia, tự tin đại diện Việt Nam tham dự Cuộc thi Robocon khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 vào tháng 8 tới đây.

Đội tuyển của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên hiệu chỉnh robot trước khi thi đấu.
Đội tuyển của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên hiệu chỉnh robot trước khi thi đấu.

Tại Lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2024 (Robocon Việt Nam 2024) diễn ra ngày 12/5 vừa qua tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Tây Hồ (Hà Nội), cảm xúc người xem như vỡ òa khi các đội tuyển của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên liên tiếp giành các giải Nhất, Nhì, Ba.

Trở về từ cuộc thi, nam sinh Phạm Thanh Hải (Khoa Điện - Điện tử), thành viên đội vô địch Robocon Việt Nam 2024 ngập tràn niềm vui chiến thắng. Hải chia sẻ: “Trải qua 10 trận thi đấu căng thẳng, trận chung kết đem lại cho chúng em nhiều cảm xúc nhất bởi đây là trận quyết định giành ngôi vô địch. Quyết tâm cao, tinh thần đồng đội và một chút may mắn đã giúp đội em giành chiến thắng. Qua cuộc thi này, cá nhân em cũng như các thành viên trong đội có được nhiều trải nghiệm bổ ích”.

Theo Thanh Hải, để có được thành quả này, quá trình chế tạo robot của các thành viên đội tuyển vượt khá nhiều khó khăn. "Robot phải qua 3 quá trình gồm lên ý tưởng, gia công và lập trình. Khó khăn nhất là khâu cung cấp cho robot khả năng xử lý hình ảnh vì ở lĩnh vực này, kiến thức của các thành viên còn hạn chế. Tuy nhiên, nhờ sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của các thầy chỉ đạo viên, các thành viên trong đội đã nỗ lực tìm tòi, ngày đêm thực hành, nghiên cứu. Kết quả chúng em đã chế tạo được một chú robot hoàn chỉnh đem đi thi đấu và giành được kết quả xứng đáng”, Hải nói.

Đội vô địch Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2024 tưng bừng trong lễ trao giải.

Đội vô địch Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2024 tưng bừng trong lễ trao giải.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Khanh (Phó Trưởng khoa Điện - Điện tử), Trưởng ban Kỹ thuật mùa thi Robocon năm 2024 của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cho biết, sau khi Ban tổ chức cuộc thi công bố chủ đề và luật chơi, nhà trường phát động phong trào và thu hút trên 100 sinh viên đăng ký tham gia. Trên cơ sở này, nhà trường đã thành lập 5 đội tuyển và tổ chức đào tạo ngắn hạn, nâng cao kỹ năng cho sinh viên, tạo điều kiện cho các đội tự đưa ra ý tưởng và tổ chức nhiều vòng thi về ý tưởng...

“Chủ đề cuộc thi năm nay có tính công nghệ rất cao, do đó nhà trường đã tập trung bồi dưỡng, tạo điều kiện cho các thành viên trong đội tuyển nghiên cứu, ứng dụng sâu về công nghệ xử lý hình ảnh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ đó, các em đã chế tạo ra những chú robot rất thông minh, có khả năng tự động nhận diện, xử lý tình huống đáp ứng các yêu cầu của bài thi”, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Khanh nói thêm.

Lãnh đạo Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên chúc mừng các đội tuyển robocon chiến thắng trong cuộc thi trở về.

Lãnh đạo Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên chúc mừng các đội tuyển robocon chiến thắng trong cuộc thi trở về.

Trước những thành quả mà học trò của mình đạt được, PGS.TS Chu Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên không giấu được niềm xúc động và tự hào. "Năm 2015 đội tuyển của trường đã đoạt chức vô địch Cuộc thi Robocon khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tại cuộc thi cấp quốc gia năm 2024, Ban tổ chức đánh giá rất cao khả năng lập trình và kỹ năng chế tạo, ứng dụng công nghệ mới của sinh viên nhà trường trong chế tạo robot, những kỹ năng đó phục vụ hữu ích cho quá trình học tập và sáng tạo của các em sau khi ra trường", Phó Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, không ngủ quên trong chiến thắng, thời điểm này cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ học tập, các thành viên các đội tuyển Robocon của trường vẫn tiếp tục nghiên cứu, hiệu chỉnh để có được sản phẩm tốt nhất, với khao niềm tin và khát khao chinh phục ngôi vô địch Cuộc thi sáng tạo robot khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 (ABU Robocon 2024), dự kiến tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) vào tháng 8/2024.

Cuộc thi Robocon quốc gia năm 2024 có sự tham dự của 64 đội tuyển, đại diện cho 23 trường đại học, cao đẳng thuộc khối kỹ thuật trên toàn quốc. Vượt qua vòng sơ tuyển, 32 đội tuyển có thành tích tốt nhất giành quyền đi tiếp vào vòng chung kết.