Khi nào người lao động được hưởng bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp?

(PLVN) - Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) là một trong năm chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, do người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng cho người lao động (NLĐ) để đảm bảo cuộc sống cho họ nếu không may bị TNLĐ-BNN. Vậy khi nào NLĐ được hưởng bảo hiểm TNLĐ-BNN? Và mức hưởng như thế nào?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các điều kiện được hưởng 

Bà Nguyễn Thùy Phương – Trưởng phòng BHXH ngắn hạn, BHXH Việt Nam cho biết, Điều 45 Luật An toàn Vệ sinh lao động quy định, NLĐ tham gia bảo hiểm TNLĐ-BNN được hưởng chế độ TNLĐ khi có đủ các điều kiện:

Thứ nhất, NLĐ bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp: Tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật Lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

NLĐ bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

NLĐ bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

Thứ hai, NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị TNLĐ;

Về bệnh nghề nghiệp (BNN), Điều 46 Luật An toàn VSLĐ quy định NLĐ  tham gia bảo hiểm TNLĐ-BNN được hưởng chế độ BNN khi có đủ các điều kiện sau: Bị BNN thuộc Danh mục BNN do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành; Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh quy định tại Danh mục BNN.

Ngoài ra, NLĐ khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị BNN thuộc Danh mục BNN do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành mà phát hiện bị BNN trong thời gian quy định thì được giám định để xem xét, giải quyết chế độ.

Quyền lợi được hưởng thế nào?

Nếu đủ các điều kiện nêu trên, NLĐ bị TNLĐ-BNN được hưởng các quyền lợi sau: Hưởng chế độ TNLĐ-BNN một lần (khi bị suy giảm KNLĐ từ 5-30%) hoặc hưởng chế độ hằng tháng (khi bị suy giảm KNLĐ từ 31% trở lên) khi bị TNLĐ hoặc bệnh nghề nghiệp lần đầu; Hưởng chế độ TNLĐ-BNN tổng hợp hoặc tái phát; Trả phí giám định thương tật, bệnh tật;

Đồng thời, được cấp tiền để mua các phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn căn cứ vào tình trạng thương tật, bệnh tật và theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng bảo đảm yêu cầu, điều kiện chuyên môn, kỹ thuật.

Đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương cơ sở.

Trường hợp NLĐ sau khi điều trị ổn định thương tật do TNLĐ hoặc bệnh tật do BNN, trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Mức hưởng 01 ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Bên cạnh đó, nếu NLĐ bị chết do TNLĐ, BNN; NLĐ bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do TNLĐ, BNN; chết trong thời gian điều trị thương tật bệnh tật mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động thì thân nhân của NLĐ được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở tại tháng NLĐ bị chết và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật BHXH.

Thời điểm hưởng trợ cấp TNLĐ-BNN

Theo quy định, thời điểm hưởng trợ cấp đối với trường hợp NLĐ bị TNLĐ, BNN lần đầu được tính từ tháng NLĐ điều trị ổn định xong, ra viện hoặc từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp không điều trị nội trú; 

Đối với trường hợp phải giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động, thời điểm trợ cấp được tính kể từ tháng NLĐ điều trị xong, ra viện của lần điều trị đối với TNLĐ-BNN sau cùng hoặc từ tháng có kết luận giám định tổng hợp của Hội đồng giám định y khoa trong trường hợp không điều trị nội trú.

Còn trường hợp NLĐ bị TNLĐ-BNN mà sau đó không xác định được thời điểm điều trị ổn định xong, ra viện thì thời điểm hưởng trợ cấp TNLĐ-BNN được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa; trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thời điểm hưởng trợ cấp tính từ tháng người lao động được cấp Giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Trường hợp NLĐ được đi giám định mức suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật tái phát, người phát hiện mắc bệnh nghề nghiệp trong thời gian đảm bảo sau khi nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp thì thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Xu hướng tất yếu

(PLVN) - Nếu bạn đang ở một đô thị lớn như TP HCM hay Hà Nội, phải làm một công việc chân tay tương đối nhàm chán, đúng giờ giấc từng ly từng tí, thu nhập cỡ 8 - 9 triệu đồng/tháng, cơ hội thăng tiến vô cùng hiếm hoi, tri thức thu được trong quá trình làm việc không nhiều; trong khi phải thuê nhà, phải tự mình lo ăn uống… thì bạn có chấp nhận hay không?

Đọc thêm