Khí thế mới, tinh thần mới, thắng lợi mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tinh thần trên được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; theo đó phải đặt quyết tâm cao nhất hoàn thành nhiệm vụ được giao, cùng cả hệ thống chính trị phấn đấu tạo khí thế mới, hăng hái thi đua lao động, sản xuất ngay từ những ngày đầu năm mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Điện Kính Thiên - Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Điện Kính Thiên - Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh

Trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022, sáng mùng 4 Tết Nhâm Dần, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài có công với đất nước tại Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Thành kính dâng hương, cẩn cáo trước anh linh các vị liệt tổ, liệt tông. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quyết tâm phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thăng Long - Hà Nội và những giá trị cao quý của dân tộc; vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tổng Bí thư mong muốn, cán bộ, nhân viên Khu di tích luôn nỗ lực hết mình để gìn giữ, góp phần lan tỏa những giá trị quý báu của Khu di tích Hoàng thành Thăng Long - di sản văn hóa thế giới tại Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến tới nhân dân và bạn bè quốc tế, để mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân mỗi khi đến đây sẽ tự soi, tự sửa, tự rèn luyện, không ngừng tu dưỡng để ngày càng hoàn thiện mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống quý báu của các bậc tiền nhân, cha ông đi trước đã xây nền đắp móng; đồng thời, góp phần giáo dục các thế hệ con cháu về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và của Thăng Long - Hà Nội.

Trước đó, trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đêm 29 Tết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội. Để xứng đáng với vai trò, vị trí là Thủ đô của cả nước, Tổng Bí thư mong muốn Hà Nội cần có tầm nhìn dài hạn hơn. “Nếu như cả nước có tầm nhìn đến năm 2025, đến năm 2030, năm 2045 thì Hà Nội chúng ta cũng nên có tầm nhìn như thế và sắp tới không phải chỉ là 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, mà tính năm chẵn của Thủ đô để có định hướng riêng cho Thủ đô”, Tổng Bí thư gợi ý.

Hà Nội cũng là Đảng bộ lớn nhất cả nước, vì thế, năm 2022, Hà Nội tiếp tục tạo bước chuyển biến mới, thắng lợi mới trên tất cả các lĩnh vực công tác của Thủ đô. Hà Nội phải dẫn đầu cả nước trên tất cả các lĩnh vực, không chỉ về kinh tế và đặc biệt, đây là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm văn hóa, văn hiến, anh hùng, bởi vậy Hà Nội cần có một khí thế mới, tinh thần mới, niềm vui mới và thu nhiều thắng lợi mới. Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ân cần thăm hỏi, chúc Tết các cụ cao tuổi, các cháu thiếu nhi, công nhân ngành điện, công nhân môi trường.

Hiện đại hóa ngành nông nghiệp

Hôm qua (7/2, tức Mùng 7 Tết Nhâm Dần 2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã về chung vui và thực hiện nghi thức tịch điền tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2022 tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam). Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy, chính quyền, người dân chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp, coi trọng giá trị sản xuất và sản lượng một số sản phẩm đảm bảo cân đối lớn. Huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhất là hệ thống tưới tiêu hiện đại ở khu vực Đồng bằng Bắc bộ. Chú trọng nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ trong các khâu của chuỗi giá trị, công nghệ sau thu hoạch, hình thành nền nông nghiệp thông minh.

Khí thế mới, tinh thần mới, thắng lợi mới ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xuống đồng cày ruộng đầu năm mới.

Đặc biệt, Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung sản xuất, chỉ đạo sản xuất, khai thác thị trường quốc tế với 15 hiệp định thương mại tự do đã có. Coi trọng sản phẩm nông nghiệp phục vụ nhân dân trong nước với 100 triệu dân. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng ý nghĩa khuyến nông sâu sắc của lễ hội Tịch điền mang đến cho tất cả mọi người một khí thế mới, một không khí lao động hăng say, một tinh thần hiện đại hóa ngành nông nghiệp để góp phần đưa Nghị quyết 26 của Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đi vào cuộc sống, xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp. Trong trang phục nhà nông, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các đại biểu và người dân địa phương thực hiện nghi thức tịch điền, cày những luống đất đầu tiên, khởi đầu cho mùa vụ mới bội thu.

Cùng ngày, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình thuộc Dự án thành phần II (giai đoạn 2) Dự án xây dựng tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Nam, chủ đầu tư và các nhà thầu đã chuẩn bị chu đáo, tổ chức Lễ khởi công Dự án ngay những ngày đầu Xuân mới Nhâm Dần 2022.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tuyến đường bộ kết nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình là tuyến đường giao thông trọng điểm, có vị trí quan trọng giúp giảm tải giao thông cho khu vực nội đô Hà Nội, nâng cao hiệu quả kết nối giao thông, thu hút đầu tư và mở rộng không gian phát triển thương mại, du lịch, đô thị của vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Chủ tịch nước đề nghị Bộ GTVT, tỉnh Hà Nam, chủ đầu tư, các nhà thầu nhận thức đầy đủ trách nhiệm đối với dự án, làm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và hiệu quả công trình, chống tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư, xây dựng cơ bản... Chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, giám sát thi công nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình tốt nhất. Nhà thầu phải bảo đảm công trình thật sự mẫu mực, làm gương cho các dự án khác trên địa bàn tỉnh cả về chất lượng, tiến độ cũng như hiệu quả quản lý.

Bên cạnh đó, ngành Giao thông, cùng với việc nghiên cứu phát triển hệ thống mạng lưới giao thông, cần quan tâm, phối hợp các ngành, địa phương huy động nguồn lực như vốn Nhà nước, vốn vay, xã hội hóa đầu tư bằng nhiều hình thức BOT, PPP để nâng cấp cảng biển, cảng thủy nội địa, quy hoạch phát triển các chuỗi đô thị nhằm phát huy tối đa hiệu quả của việc đầu tư hạ tầng giao thông đối với phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương cũng như cả nước.

Phát biểu tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần 2022 diễn ra ngày 6/2 (tức Mùng 6 Tết Nhâm Dần) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại câu nói của Bác Hồ “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Chủ tịch nước cho rằng, giữ nước ở đây không chỉ là bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, mà hiểu rộng ra còn bao hàm bảo vệ thiên nhiên tươi đẹp của đất nước, giữ gìn môi trường trong lành, sinh thái. Việc trồng rừng, bảo vệ rừng vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa mang ý nghĩa chiến lược đối với cuộc sống của người dân và sự phát triển bền vững đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, phát triển kinh tế - xã hội hài hòa với thiên nhiên, môi trường chính là con đường để người dân có được ấm no, hạnh phúc và bình yên thực sự. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, tổ chức hãy đóng góp cụ thể, thiết thực thực hiện Chương trình trồng một tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 - Vì một Việt Nam xanh, góp phần xây dựng đất nước ta mãi xanh tươi và bền vững.

Sáng Mùng 7 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 - ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đầu Xuân và phát biểu giao nhiệm vụ cho cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước.

Đề cập đến các nhiệm vụ của năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trách nhiệm của Văn phòng Chủ tịch nước là rất nặng nề, đặc biệt là trong công tác tham mưu, phục vụ các hoạt động của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục nỗ lực, cố gắng xây dựng và hoàn thành tốt các kế hoạch, chương trình, phương án công tác theo từng mảng, lĩnh vực phụ trách; đặt quyết tâm cao nhất hoàn thành nhiệm vụ được giao, cùng cả hệ thống chính trị phấn đấu tạo khí thế mới, hăng hái thi đua công tác, lao động, sản xuất trong năm mới. Mỗi cán bộ, nhân viên phải tự đặt cho mình mục tiêu phấn đấu và trả lời câu hỏi cần làm gì để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong năm mới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm