Khoản vay dưới 10 triệu được xóa nợ xấu ngay khi tất toán

(PLO) -  Bà Nguyễn Thắm có vay Ngân hàng VP Bank 20 triệu đồng, trả trong 24 tháng. Bà đã trả được 14 tháng (còn 10 tháng) nhưng là nợ xấu nhóm 3 do một số lần bà thanh toán chưa đúng hạn. Bà Thắm hỏi, trường hợp bà thanh toán tất cả khoản vay còn lại thì có được xóa nợ xấu không?

Về vấn đề này, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, thông tin lịch sử nợ xấu của khách hàng vay được CIC cung cấp trong thời gian tối đa 5 năm, tính từ thời điểm phát sinh cuối cùng.

Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho khách hàng gặp khó khăn có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng, từ  ngày 1/12/2014, CIC tạm thời không cung cấp lịch sử nợ xấu đối với khách hàng có dư nợ dưới 10 triệu đồng sau khi khách hàng tất toán; cung cấp lịch sử nợ xấu trong thời gian 1 năm đối với khách hàng có nợ xấu từ 10 đến 50 triệu đồng sau khi khách hàng tất toán.

Như vậy, lịch sử tín dụng của khách hàng Nguyễn Thắm được CIC ngừng cung cấp phụ thuộc vào dư nợ của khoản vay và thời điểm tất toán khoản vay.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Đọc thêm