Khoảng 700 người có tài sản trên 1 tỷ USD sẽ phải nộp "thuế tỷ phú"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các tỷ phú Hoa Kỳ sẽ trả thuế đối với lợi nhuận chưa thực hiện từ tài sản của họ để hỗ trợ tài chính cho chính sách xã hội mới của Tổng thống Joe Biden và các hoạt động lập pháp về biến đổi khí hậu.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đề xuất kế hoạch "Xây dựng trở lại tốt hơn" để khôi phục nền kinh tế sau dịch COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 2/6/2021)

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đề xuất kế hoạch "Xây dựng trở lại tốt hơn" để khôi phục nền kinh tế sau dịch COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 2/6/2021)

Đề xuất được người đứng đầu Đảng Dân chủ ở Thượng viện về chính sách thuế công bố hôm thứ Tư.

Cái gọi là thuế tỷ phú, do Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden công bố, là một phần của chiến lược lập pháp gồm hai hướng, bao gồm cả mức thuế doanh nghiệp tối thiểu được đề xuất là 15% đối với các tập đoàn có lợi nhuận cao nhất của Hoa Kỳ, được công bố vào thứ Ba.

Thượng Nghị sĩ Wyden và các nhà lập pháp khác, bao gồm Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren, nói rằng, luật này nhằm hạn chế việc tránh thuế của các tập đoàn và những người giàu có, đồng thời có thể tạo ra hàng trăm tỷ đô la để chi trả cho kế hoạch "Xây dựng trở lại tốt hơn" của Tổng thống Biden, dự kiến khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la và 2 nghìn tỷ đô la.

Nhà Trắng ủng hộ thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% (phù hợp với mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu được 136 quốc gia thông qua gần đây) nhằm vào các tập đoàn trả ít hoặc không nộp thuế bằng cách đánh lừa hệ thống thuế quốc tế.

Nhưng thuế tỷ phú vấp phải sự phản đối tiềm tàng từ các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện, dù họ ủng hộ việc tăng thuế suất đối với các công ty và người giàu như một cách để tài trợ cho chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Theo một tuyên bố, thuế tỷ phú có hiệu lực vào năm thuế 2022 sẽ ảnh hưởng đến khoảng 700 người nộp thuế với tài sản trên 1 tỷ USD hoặc có thu nhập hàng năm đạt 100 triệu USD trong ba năm liên tiếp.

Thuế tỷ phú qui định áp thuế suất 23,8% đối với thu nhập vốn dài hạn đối với các tài sản có thể giao dịch như cổ phiếu tăng giá trị trong năm, cho dù chúng đã được bán hay chưa. Nó cũng sẽ cho phép người nộp thuế khấu trừ các tổn thất đối với tài sản.

Theo một tuyên bố, thuế tỷ phú cũng sẽ áp dụng đối với cổ phần sở hữu của các tỷ phú trong các doanh nghiệp được kết hợp dưới dạng thực thể chuyển nhượng và ủy thác bao gồm cả ủy thác đầu tư bất động sản.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm