Khốc liệt cuộc đua 'giành vé' vào lớp 10 trường hot nhất nhì Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Ở chặng đua giành vé vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THCS&THPT Nguyễn Tất Thành được đánh giá là một trong những kỳ thi 'khốc liệt' nhất nhì Hà Nội.

Khốc liệt cuộc đua 'giành vé' vào lớp 10 trường hot nhất nhì Hà Nội

Mong muốn con vào được ngôi trường lý tưởng nhất

Sáng nay, 15/6, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Đây là kỳ thi vào lớp 10 cuối cùng của Hà Nội trong năm nay.

Ngay từ 6h sáng, đã có rất đông phụ huynh và học sinh có mặt tại điểm thi.

Thí sinh có mặt tại điểm thi từ rất sớm.

Thí sinh có mặt tại điểm thi từ rất sớm.

Dậy từ 5h20 phút sáng để chuẩn bị, di chuyển quãng đường hơn 14km từ Đông Anh sang Cầu Giấy, đúng 6h30 phút sáng nay, mẹ con chị Phạm Thị Dung có mặt tại điểm thi. Xác định ở lại tại khu vực thi đến hết chiều nay để chờ con thi xong, chị Dung cho biết, trưa nay hai mẹ con sẽ tìm một quán ăn trưa và sau đó thuê một phòng gần khu vực thi để nghỉ ngơi lấy sức chiều tiếp tục 'chiến đấu'.

"Tôi không áp lực con khi chọn trường. Tuỳ vào học lực và nguyện vọng của con, gia đình định hướng con lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất, lý tưởng nhất. Khi con nhất định muốn vào đây, tôi cũng tìm hiểu kỹ. Tôi cảm thấy yên tâm vì Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là trường chất lượng tốt, có đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết.", chị Dung chia sẻ.

Rất đông phụ huynh đưa con đến dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sáng nay.

Rất đông phụ huynh đưa con đến dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sáng nay.

Ở cách khá xa trường, chị Phạm Thị Dung cho rằng nếu con trúng tuyển vào trường Nguyễn Tất Thành, việc đi học hàng ngày của con sẽ khó khăn. Tuy nhiên, đây là môi trường rất tốt, nên nếu con được vào trường, khoảng cách đó không là gì. Hơn nữa, do đã có xe buýt đón đưa tận nơi, chỉ mất khoảng 30 phút di chuyển, nên chị rất mong mỏi con sẽ đạt nguyện vọng.

Cũng dậy từ rất sớm để chuẩn bị đi thi, chị Hoàng Thị Nhung (trú tại Linh Đàm, Hà Nội) đã xung phong đưa con đi thi để động viên tinh thần con. Ngoài ra, còn có thêm 1 'cổ động viên' nhí đó là em trai của thí sinh.

"Sáng nay 5h là cả gia đình đã dậy, chuẩn bị cho con gái đi thi. Đây là trường có tỷ lệ chọi khá cao nên khi con có nguyện vọng đăng ký thi, gia đình đã rất lo lắng, tôi trằn trọc cả đêm không ngủ được. Theo tôi tìm hiểu, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là ngôi trường chất lượng cao, tỷ lệ đỗ đại học rất cao nên tôi cũng mong thi đỗ để có môi trường học tập tốt nhất cho giai đoạn quan trọng này của con.", chị Nhung nói.

Mẹ con chị Hoàng Thị Nhung vượt khoảng 10km để đưa con gái đi thi.

Mẹ con chị Hoàng Thị Nhung vượt khoảng 10km để đưa con gái đi thi.

Không đặt nặng kết quả thi để tránh gây áp lực cho con, chị Nguyễn Thị Hiền (trú tại Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, cho con đăng ký thi vào Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành để thử sức, bởi theo thông tin những năm học trước, các bạn thi vào đây có sức học rất tốt, điểm vào trường rất cao.

“Dù kỳ thi này rất áp lực, đông thí sinh tham gia, tỷ lệ chọi vào lớp 6 và lớp 10 đều rất cao, nhưng do ở kỳ thi trước con đã rất áp lực nên gia đình tôi luôn cố tạo tâm lý thoải mái cho con. Trước kỳ thi con cũng bày tỏ mong muốn là thi đỗ vào trường với quyết tâm cao nên tôi dành nhiều thời gian ở bên động viên con cố gắng làm bài hết sức mình để đạt kết quả cao nhất", chị Hiền tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Hiền trú tại Xuân La, Tây Hồ.

Chị Nguyễn Thị Hiền trú tại Xuân La, Tây Hồ.

Cũng có mặt tại phòng thi từ khá sớm và dù con đã vào trong phòng thi nhưng chị Hương (trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) vẫn nán lại ít phút tại điểm thi để "dự phòng" sự cố phát sinh.

"Tôi có một người bạn có con đã từng học trường này. Chị ấy hết lời khen ngợi trường. Các đánh giá trên mạng xã hội báo chí cũng không có điểm chê nên tôi cũng muốn cho con theo học. Hi vọng con thi trường này sẽ có kết quả thật tốt để được là học sinh của trường.", vị phụ huynh này nói.

Thí sinh tranh thủ ôn lại bài trước khi vào phòng thi

Thí sinh tranh thủ ôn lại bài trước khi vào phòng thi

Chị đối với chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chị cho biết đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ về trường: "Biết là tỷ lệ chọi cao nhưng tôi vẫn muốn con tham gia vì đây là môi trường học tập rất tốt, điểm thi tốt nghiệp THPT của trường luôn ở top cao. 3 năm cuối đối với mỗi học sinh là thời gian rất quan trọng, gia đình tôi rất mong con đỗ vào trường để con có môi trường học không áp lực, nhiều cơ hội giao lưu với học sinh quốc tế..."

Thí sinh có chút nhầm lẫn về phòng thi được tình nguyện viên giúp đỡ.

Thí sinh có chút nhầm lẫn về phòng thi được tình nguyện viên giúp đỡ.

Tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, thí sinh phải làm 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh trong duy nhất ngày 15/6. Buổi sáng bắt đầu từ 7h30 đến 9h, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn trong 90 phút. Từ 9h45 đến 10h45, thí sinh làm bài môn Tiếng Anh 60 phút. Buổi chiều từ 14h30 đến 16h làm bài thi môn Toán trong 90 phút.

Một vài thí sinh do phải dậy sớm nên tranh thủ nghỉ ngơi trước khi tập trung tại phòng thi.

Một vài thí sinh do phải dậy sớm nên tranh thủ nghỉ ngơi trước khi tập trung tại phòng thi.

Cách tính điểm như sau: Điểm thi tuyển = Điểm Ngữ văn + Điểm Toán + Điểm Tiếng Anh + Điểm khuyến khích (nếu có).

Ở kỳ thi này, nhà trường tổ chức 4 điểm thi với 146 phòng thi. Điểm thi số 1 gồm từ phòng thi số 1 đến số 47 tại Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Điểm thi số 2 từ phòng thi số 48 đến số 101 tại nhà D. Điểm thi số 3 từ phòng số 102 đến phòng 126 tại nhà C và điểm thi số 4 từ phòng 127 đến 146 tại nhà K1 trong khuôn viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Tình hình giao thông sáng nay tại trước cổng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khá đông. Nhiều phụ huynh phải đi lên vỉa hè để tránh tắc và kịp đưa con đến điểm thi đúng giờ.

Tình hình giao thông sáng nay tại trước cổng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khá đông. Nhiều phụ huynh phải đi lên vỉa hè để tránh tắc và kịp đưa con đến điểm thi đúng giờ.

Sau khi kết thúc kỳ thi, Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành dự kiến sẽ công bố điểm chuẩn vào ngày 23/6.

Khốc liệt chặng đua cuối, 1 chọi 10

Năm nay, Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành có khoảng 4.300 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi chỉ tuyển sinh 400 chỉ tiêu, tăng 40 em so với năm ngoái.

Theo quy định của nhà trường, điều kiện tuyển sinh là học sinh đạt danh hiệu tiến tiến trở lên trong 4 năm THCS, có điểm tổng kết cả 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh năm lớp 9 từ 6,5 trở lên.

Nhà trường tuyển sinh theo 3 phương thức: tuyển thẳng (dành cho học sinh đoạt giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Hóa, Lý, Văn, tiếng Anh, Khoa học); xét tuyển kết quả thi tuyển sinh lớp 10 công lập của Sở GD&ĐT Hà Nội năm 2024 và thi tuyển theo đề thi riêng của trường.

Phụ huynh ở lại tại quanh khu vực thi để chờ con.

Phụ huynh ở lại tại quanh khu vực thi để chờ con.

THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thuộc hệ phổ thông chất lư­­ợng cao, trực thuộc tr­­ường Đại học Sư phạm Hà Nội với đội ngũ giáo viên chất lượng. Đây cũng là trường đầu tiên thí điểm thực hiện chương trình giáo dục phát triển năng lực học sinh để nhân rộng ra cả nước theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Ngoài các môn văn hóa, học sinh được tự chọn học chương trình giáo dục Nghệ thuật và Thể thao, được tham gia các CLB theo sở thích; trường cũng có nhiều chương trình giao lưu, kết hợp với các tổ chức giáo dục, các trường quốc tế, tạo điều kiện phát triển cho học sinh trong môi trường giáo dục toàn cầu....

Chính vì thế, hàng năm các kỳ thi tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 luôn của trường luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh, với tỷ lệ chọi và điểm chuẩn ngang ngửa, thậm chí cao hơn nhiều trường chuyên của Hà Nội.

Phụ huynh nán lại chờ đến khi con vào làm bài thi.

Phụ huynh nán lại chờ đến khi con vào làm bài thi.

Về tỷ lệ chọi, năm học 2024 - 2025, kỳ thi tuyển sinh của nhà trường có hơn 4.300 thí sinh tham gia trong khi đó chỉ tuyển sinh 400 chỉ tiêu, như vậy cứ một học sinh thì phải 'chiến đấu' với 10 em khác. Hay nói cách khác, thí sinh trúng tuyển phải có điểm cao hơn khoảng 3.900 thí sinh cùng tham dự kỳ thi.

So với các trường THPT chuyên khác, tỷ lệ chọi cao nhất là 1/9,2 - Trường THPT Chu Văn An. Tỷ lệ chọi tại 3 trường còn lại lần lượt là 1/7,86 (Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ), 1/5 (Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) và 1/3,58 (Trường THPT Sơn Tây).

Đọc thêm