Khởi động Dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”

(PLVN) - Dự án sẽ chính thức vận hành vào đầu năm 2021 và được kỳ vọng sẽ là nơi tích hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư không chỉ trong nội bộ ngành kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) mà còn với các cơ quan liên quan như thuế, hài quan, đất đai, môi trường…

Khởi động Dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”

Hôm qua (28/3), tại Hà Nội, Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Lễ khởi động dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”. 

Dự án sử dụng viện trợ không hoàn lại của KOICA do Bộ KH&ĐT là cơ quan chủ quản đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 1310/QĐ-TTg ngày 6/9/2017 và hai bên đã ký Biên bản thảo luận (ROD) vào ngày 3/5/2018. Dự án có 3 hợp phần chính: hợp phần Tư vấn, hợp phần Xây dựng hệ thống và hợp phần quản lý dự án.

Dự án nhằm: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, làm cơ sở cho việc xây dựng và thực thi chính sách về FDI tại Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài; Triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin Quốc gia khác; Phát triển các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Theo tiến độ, dự án sẽ hoàn thành vào quý III/2020, đưa vào vận hành thử vào quý IV/2020 và chính thức vận hành vào đầu năm 2021.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng đã khẳng định việc triển khai Dự án góp phần quan trọng để xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hoá các thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà ĐTNN tham gia sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Thứ trưởng cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&ĐT để triển khai thực hiện Dự án trong thời gian tới.

Đại diện phía nhà tài trợ, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA đánh giá cao tầm quan trọng của Dự án và khẳng định đây là một trong những  dự án lĩnh vực ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc, trong đó, coi Việt Nam là đối tác trọng điểm.

Trong chiến lược hợp tác quốc gia của Hàn Quốc với Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020, có 4 lĩnh vực Hàn Quốc ưu tiên hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, gồm: giao thông vận tải, quản trị hành chính công, sức khỏe và giáo dục đào tạo. Theo đó dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” thuộc lĩnh vực “Quản trị hành chính công” – lĩnh vực ưu tiên thứ hai của Hàn Quốc. Do đó, việc triển khai thực hiện thành công Dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính, tăng cường năng lực công tác quản lý nhà nước về đầu tư, cũng như hỗ trợ quá trình đầu tư, kinh doanh của các nhà ĐTNN vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài.

Hàn Quốc và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Hiện quan hệ giữa hai nước đã được phát triển thành quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược, Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất với gần 64 tỷ USD  tổng vốn đăng ký, đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 (từ 65,7 tỷ USD năm 2018) và Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị thế là đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm