Khởi tố 2 cán bộ ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn

(PLO) - Ngày 9/1/2016, CSĐT C46 Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn (tầng 01, số 70 Lữ Gia, P. 15, Q.11, TP Hồ Chí Minh). 

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Liên quan đến vụ án này, C46 cũng khởi tố bị can đối với Huỳnh Công Thiện – Giám đốc công ty TNHH Đầu tư Thiện Linh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ Luật Hình sự.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng khởi tố bị can và bắt tạm giam Hoàng Thái Hà – nguyên Trưởng phòng khách hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn - về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo điều 179 Bộ Luật Hình sự. 

Cùng đồng phạm với Hoàng Thái Hà, còn có Hoàng Thị Bích Hồng – cán bộ tín dụng chi nhánh BIDV Tây Sài Gòn. Đối tượng Hồng cũng bị C46 khởi tố về tội danh vi phạm quy định về quy chế cho vay, nhưng được cho tại ngoại. 

Theo thông tin điều tra ban đầu, Huỳnh Công Thiện – Giám đốc công ty Đầu tư Thiện Linh - đã ký hợp đồng vay tiền của ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn để đầu tư khu thương mại quốc tế Vinmart Mộc Bài Tây Ninh. 

Tuy nhiên, do quá trình làm ăn không hiệu quả dẫn đến thua lỗ, Thiện đã nghĩ ra cách thành lập 2 công ty Thúy Hà và công ty Thiện Thành, sau đó, lập khống phương án kinh doanh, giả chữ ký người đại diện pháp luật của hai công ty trên để vay chi nhánh ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn tổng số tiền 104 tỷ đồng. 

Khi rút được tiền từ ngân hàng, Thiện đã dùng tiền chi tiêu vào việc riêng và mất khả năng trả nợ.

Cũng theo xác minh của C46, sở dĩ Thiện có thể thực hiện trót lọt được phi vụ này là do có sự tiếp tay của một số nhân viên chi nhánh ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn. 

Cụ thể, khi thẩm định hồ sơ cho Thiện vay vốn, Hoàng Thái Hà – nguyên Trưởng phòng khách hàng và Hoàng Thị Bích Hồng – cán bộ tín dụng chi nhánh ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn đã không thực hiện đúng quy trình cho vay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng BIDV.

Bên cạnh đó, lãnh đạo chi nhánh ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn cũng đã bỏ qua các quy trình, quy định trong việc kiểm tra nhân viên cấp dưới trước khi phê duyệt, ký hợp đồng tín dụng, tài sản đảm bảo dẫn đến bị thất thoát một lượng lớn tiền của ngân hàng BIDV.

Hiện, vụ án đang được C46 tích cực mở rộng điều tra, xử lý triệt để các đối tượng liên quan. Đây cũng là một trong những vụ án được Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng theo dõi và chỉ đạo trực tiếp./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đối tượng Nguyễn Thị Sinh tại cơ quan điều tra. Ảnh Công an cung cấp

Truy bắt nữ Phó Bí thư đoàn xã trốn nã

(PLVN) - Ngày 15/6, Công an huyện Đại Lộc cho biết, hiện đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Thị Sinh (37 tuổi) trú xã Đại Cường, huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam để tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đọc thêm