Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò vì nhiều sai phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cùng 3 cán bộ tại đơn vị này vừa bị cảnh sát khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra vì có liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn.
Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.
Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Chiều tối 24/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng gồm: Doãn Tiến Dũng (SN 1964-Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò); Phan Công Đối (SN 1977-Phó Chánh văn phòng Thị ủy Cửa Lò, nguyên Trưởng phòng TN&MT TX Cửa Lò; Nguyễn Chí Nguyện (SN 1971-Trưởng phòng Tư pháp, nguyên Trưởng phòng TN&MT TX Cửa Lò; Nguyễn Thanh Tùng (SN 1962-nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TX Cửa Lò; Hoàng Khắc Trường (SN 1972 – trú tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò).

Cảnh sát đọc lệnh khởi tố và khám xét nơi làm việc của Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò

Cảnh sát đọc lệnh khởi tố và khám xét nơi làm việc của Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò

Trước đó, theo thông tin phản ánh về những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường đã tiến hành điều tra, xác minh.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định: Từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2022, UBND thị xã Cửa Lò đã tiếp nhận, xử lý 53 hồ sơ đề nghị thu hồi đất, bố trí tái định cư của công dân để thực hiện các dự án trên địa bàn thị xã. Đã tiến hành thu hồi 53 thửa đất (tổng diện tích 17.306,83m²) và bố trí tái định cư 85 thửa đất (tổng diện tích 22.282,6m²) cho các hộ dân này.

Trong quá trình thực hiện, những người liên quan đã có nhiều hành vi vi phạm, có dấu hiệu của tội phạm, cụ thể như: Thu hồi đất khi không đủ căn cứ theo quy định của Luật đất đai; trong công tác bồi thường, thực hiện không đúng trình tự, thủ tục quy định; bố trí đất tái định cư không đúng đối tượng, vượt hạn mức; xác định giá đất tái định cư thấp hơn so với quy định...

Trước đó, vào ngày 16/5, ông Doãn Tiến Dũng đã ủy quyền điều hành UBND thị xã cho ông Nguyễn Quang Tiêu - Phó Chủ tịch UBND thị xã. Lý do ủy quyền được nêu là do yêu cầu nhiệm vụ công tác, thời gian ủy quyền từ ngày 16/5 cho đến khi có thông báo hết ủy quyền.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thông báo đến những tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc sai phạm tại UBND TX Cửa Lò tự giác đến trình báo để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Hiện, Cảnh sát đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Đọc thêm