Khởi tố cán bộ thôn 'vòi tiền' để làm hồ sơ đền bù vụ sự cố Formosa

(PLO) - Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai cán bộ thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim (Lộc Hà) về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Hình minh họa
Hình minh họa

Hai cán bộ thôn bị khởi tố là Nguyễn Trọng Đậu (SN 1965 – trưởng thôn Sơn Bằng) và Võ Trọng Đạt, (SN 1949 – Bí thư chi bộ thôn Sơn Bằng) cùng xã Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh)

Theo thông tin của CQĐT: Sau khi xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh Miền trung năm 2016, ngày 20/8/2016, UBND xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà ra Quyết định số 73/QĐ-UBND về việc thành lập tổ xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại tại thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim. Theo quyết định này tổ xác nhận có ông Nguyễn Trọng Đậu (Thôn trưởng, phó Bí thư chi bộ thôn Sơn Bằng) làm tổ trưởng; ông Võ Trọng Đạt (Bí thư chi bộ, thôn phó thôn Sơn Bằng) làm tổ phó.

Trong quá trình thực hiện việc rà soát, kê khai đợt 2 vào tháng 12/2016, ông Nguyễn Trọng Đậu đã nhận tiền của 3 hộ dân ở trong thôn, với tổng cộng số tiền 7.500.000 đồng. Cụ thể, nhận của chị Trương Thị Lĩnh, số tiền 500.000 đồng; ông Nguyễn Sinh 2.000.000 đồng và chị Hồ Thị Hải số tiền 5.000.000 đồng. Số tiền này được nhận để giúp các hộ này trong việc kê khai, xác nhận đối tượng thuộc diện chi trả đền bù do ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển (giúp đỡ về lời nói trong cuộc họp tổ).

Sau khi các hộ trên không được xét duyệt chi trả, ông Đậu đã trả lại tiền cho họ, trừ trường hợp chị Hồ Thị Hải đi làm ăn xa chưa về nhận lại tiền.

Đối với ông Võ trọng Đạt, đã nhận tiền của 4 hộ dân trong thôn, với tổng số tiền 7.600.000 đồng. Trong đó, anh Trần Văn Lương 4.000.000 đồng; chị Nguyễn Thị Tâm 600.000 đồng; chị Nguyễn Thị Thương 2.000.000 đồng và chị Nguyễn Thị Hoa 1.000.000 đồng. 

Quá trình điều tra, ông Đạt vẫn thừa nhận đã nhận tiền của 4 hộ trên, tuy nhiên ông này ra “yêu sách” là 4 hộ dân trên phải viết đơn xin lỗi mình thì ông mới trả lại tiền. Khi có tiền hỗ trợ trong sự cố được chuyển về thì ông Đạt không trực tiếp mà thông qua UBND xã Thạch Kim để trả lại cho 4 hộ dân nói trên.

CQĐT xét thấy hành vi trên của ông Đậu và ông Đạt có dấu hiệu của tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".             

Đọc thêm