Khởi tố "cò đất" mạo danh người nhà lãnh đạo Đà Nẵng để lừa chạy việc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tự xưng là người nhà của một nguyên lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, "cò đất" Văn Hữu Tưởng đã lừa đảo nhiều người đặt cọc mua đất dự án giá rẻ và nộp tiền để Tưởng chạy việc, rồi chiếm đoạt 1,7 tỉ đồng và 60.000 USD.

Đối tượng Văn Hữu Tưởng.

Đối tượng Văn Hữu Tưởng.

Ngày 14/10, Công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án và bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Văn Hữu Tưởng (34 tuổi, ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Tưởng là cò đất chuyên môi giới đất lẻ, lợi dụng họ và tên tương đồng với một nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng, Tưởng tự xưng là người nhà, quan hệ thân thiết với vị lãnh đạo này, có thể xin đất dự án và chạy việc.

Cụ thể, tháng 10/2014, Tưởng nói với ông L.C.B (ngụ TP Đà Nẵng) là sân bay Đà Nẵng đang tuyển 3 suất biên chế làm nhân viên an ninh và hứa có thể “chạy” vào biên chế với chi phí 20.000 USD/suất.

Tin lời, ông B. giới thiệu chị N.T.H.V (người quen của ông B) làm hồ sơ xin việc cho 5 người thân và đưa Tưởng 60.000 USD cùng 400 triệu đồng.

Cũng trong tháng 10/2014, Tưởng nói với ông B. có 2 lô đất suất ngoại giao tại một dự án, hứa bán giá rẻ cho ông B để lừa ông này 200 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Tưởng thừa nhận lợi dụng danh nghĩa người nhà của một vị nguyên là lãnh đạo Đà Nẵng để lừa đảo. Người này đã chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng và 600.000 USD của nhiều bị hại.

Đối với việc lừa bán đất giá rẻ, tháng 4/2015, Tưởng còn lừa ông N.H.Đ và ông T.L.Q (cùng ngụ TP Đà Nẵng) 750 triệu đồng cùng thủ đoạn mạo danh người nhà lãnh đạo thành phố, có thể bố trí đất dự án.

Theo cơ quan điều tra, Tưởng có một tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi ra tù, người này vẫn không chịu hoàn lương, tiếp tục thực hiện các hành vi phạm pháp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hành trình phá chuyên án ma túy lớn nhất của Bộ đội Biên phòng

Hành trình phá chuyên án ma túy lớn nhất của Bộ đội Biên phòng

(PLVN) -  Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng vừa chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phá 2 đường dây vận chuyển ma túy, bắt giữ 6 đối tượng cùng tang vật 100 bánh heroin, 180.000 viên ma túy, 1kg ma túy dạng đá... Đây là chuyên án với số lượng ma túy mà lực lượng Biên phòng bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay.

Đọc thêm