Khởi tố kẻ đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Bình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại cơ quan công an, Lâm khai nhận biết rõ 9 người Trung Quốc này nhập cảnh trái phép Việt Nam, nhưng với 25 triệu ‘tiền công’ ban đầu, Lâm vẫn quyết định chở nhóm người này từ Hà Nội vào Quảng Bình.

Ngày 13/4, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thành Lâm (SN 1995, trú tại Việt Yên, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) để tiếp tục mở rộng điều tra về hành vi “tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Như Báo PLVN đã thông tin, vào ngày 2/4, Nguyễn Thành Lâm được một người Việt Nam liên hệ thuê đón 9 người Trung Quốc vừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để đưa vào Quảng Trị.

Sau khi đón 9 người Trung Quốc theo yêu cầu, Lâm thuê taxi đi từ Hà Nội vào TP. Đồng Hới, Quảng Bình. Khoảng 7h ngày 3/4, nhóm người này đến Quảng Bình và được Lâm đưa vào nghỉ tại nhà nghỉ Nhật H. (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). 

Khởi tố kẻ đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Bình ảnh 1
 Tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thành Lâm.

Đến 0h10p ngày 5/4, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Nguyễn Thành Lâm đưa nhóm 9 người Trung Quốc di chuyển đến khách sạn B.M (TP Đồng Hới). Dự kiến, vào khoảng 0h30p ngày 6/4, Nguyễn Thành Lâm sẽ đưa 9 người này rời nhà nghỉ B.M để di chuyển vào Quảng Trị.

Qua nắm tình hình, lực lượng Công an phường Đồng Phú và Công an TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã kịp thời phát hiện và tạm giữ toàn bộ số người trên để làm rõ.

Qua đấu tranh bước đầu, Nguyễn Thành Lâm khai nhận là biết rõ số người Trung Quốc này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Quá trình đi từ Hà Nội và Quảng Bình thì Lâm cũng đã nhận được số tiền 25 triệu đồng do một đối tượng khác thuê.

Hiện tại, qua 2 lần xét nghiệm của cơ quan chức năng, toàn bộ số người mang quốc tịch Trung Quốc và đối tượng Nguyễn Thành Lâm đều cho kết quả âm tính với SARS-COV-2.

Đối với các trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đang tiến hành lập hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính và tiến hành các thủ tục trục xuất theo đúng quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm