Không cần chờ Bộ Y tế, Hà Nội được công bố ca dương tính với Covid-19

(PLVN) - 24 phòng xét nghiệm được Bộ Y tế liệt kê mà xét nghiệm dương tính thì địa phương được công bố, không cần chờ Bộ. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có thể thực hiện việc này.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến sáng 29/3

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến sáng 29/3

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như vậy tại cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng 29/3 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Cụ thể, về việc công bố các ca dương tính, ông Long cho biết, Bộ đã ra quyết định cho phép các địa phương được quyền công bố và không có cần phải gửi mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

24 phòng xét nghiệm đã được Bộ cho phép nếu xét nghiệm dương tính thì được công bố, không cần chờ Bộ. Bộ cũng sẽ tiếp tục mở rộng danh sách các phòng xét nghiệm có thẩm quyền trên.

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Bộ mong muốn mở rộng, đẩy nhanh tiến trình xét nghiệm để có thể tiến hành cách ly kịp thời...

Bộ Y tế đã phối hợp với  Bộ Công an và lực lượng Bộ Công an đã vào cuộc ngay để khoanh vùng lại toàn bộ Công ty, nhân viên của Công ty Trường Sinh để không cho tiếp xúc và bắt buộc phải tiến hành những biện pháp rất mạnh nếu không sẽ lây lan nhiều.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn Hà Nội và các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để xử lý ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai.

Hiện nay, Bộ Y tế đã lập Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai truy vết những người từ Bệnh viện Bạch Mai đi về các địa phương; hoàn thành công tác này trong đêm nay.

Bộ cũng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nhắn tin cho tất cả những người đã đi qua bệnh viện Bạch Mai trong vòng 10 phút để quản lý chặt chẽ.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nêu vấn đề còn lo lắng là nguồn lây nhiễm ở Công ty Trường Sinh với nhiều công ty con, ví dụ như trong ngày 28/3, có 2 trường hợp nhân viên của Công ty này đã đi lên Thái Nguyên, về Hà Nam đã bị phát hiện và xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Bộ cũng sẽ làm việc với Bệnh viện Bạch Mai để để trích xuất camera lấy thông tin toàn bộ tất cả các xe đi vào Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm