“Không có căn cứ nào xác định người nhiễm bệnh đã khỏi sẽ không mắc bệnh trở lại”

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định điều này và khuyến cáo các trường hợp đã điều trị âm tính được về nhà nên tự cách ly thêm 30 – 40 ngày.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Điểm qua tình hình dịch bệnh trên thế giới tính đến ngày 27/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, số ca nhiễm trên thế giới sẽ sớm vượt qua mốc 3 triệu người, số tử vong tiệm cận 300.000 người. 

Qua ý kiến của các chuyên gia, Chủ tịch UBND TP lưu ý, để có vaccine an toàn cho người, không thể rút ngắn thời gian mà vẫn phải đảm bảo thử nghiệm từ 15-18 tháng. Các chuyên gia cũng cảnh báo, các nước sẽ phải đối phó với làn sóng thứ 2 của dịch bệnh vào mùa thu, mùa đông tới. 

Trước tình hình cả nước đã có nhiều ca tái dương tính sau khi được điều trị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ngày 27/4 cho biết, TP cũng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại cho những người bệnh Covid-19 đã khỏi bệnh ra viện và tiếp tục giám sát việc cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà/nơi cư trú…

“Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, vẫn đang tăng. Chỉ khi nào có vaccine mới có thể yên tâm”, Chủ tịch UBND TP nói.
Dự báo thế giới sẽ có cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, kéo dài nhiều năm và “không phải năm một năm hai có thể tăng trưởng cao trở lại”, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP dù đã có kịch bản nhưng cũng đang cập nhật, đánh giá lại để có kịch bản cụ thể, phù hợp hơn nữa với các giải pháp thời hậu Covid-19 để đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Ông Chung đề cập việc đã có 6 trường hợp sau thời gian điều trị đã âm tính được về nhà nhưng sau đó dương tính trở lại nên Hà Nội tổ chức xét nghiệm toàn bộ tương tự. Tuy kết quả đều âm tính, nhưng TP khuyến cáo các trường hợp này nên tự cách ly 30-40 ngày; tăng cường hệ miễn dịch bằng ăn uống, tập luyện thể thao. 

“Không có căn cứ nào xác định người nhiễm bệnh đã khỏi sẽ không mắc bệnh trở lại. Người dân cần hiểu để nắm rõ việc này để có ý thức tự giác phòng chống dịch bởi “không ai lo cho mình bằng chính mình”, ông Chung quả quyết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm