Không đủ căn cứ khoa học để xác định nguyên nhân cái chết nữ kế toán sau 6 năm

(PLO) - Ngày 19/7, thượng tá Cao Ánh Hồng, Phó Phòng Cảnh sát hình sự công an Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa có thông báo kết luận giám định đến gia đình Bùi Thị Hoa (SN 1961, nguyên kế toán trưởng Bệnh viện đa khoa Yên Thành, Nghệ An).

Khai quật tử thi tử thi nữ kế toán bệnh viện sau 6 năm nhưng không xác định được nguyên nhân cái chết.

Khai quật tử thi tử thi nữ kế toán bệnh viện sau 6 năm nhưng không xác định được nguyên nhân cái chết.

Theo thông báo số 1315 ngày 16/7/2018 Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An nêu rõ: Căn cứ Bản kết luận giám định số 2809 ngày 26/6/2018 của Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) đối với việc khai quật tử thi xác định nguyên nhân cái chết trong vụ bà Đào Thị Hoa được gia đình phát hiện chết trong tư thế treo cổ vào ngày 12/9/2012 tại đồi Động Nen, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, cho thấy: Tử thi đã bị phân hủy dạng xà phòng hóa, không có tổn thương rách da và cơ. Hệ thống xương không có tổn thương. Xét nghiệm vi thể, các mẫu phủ tạng đã bị phân hủy mất cấu trúc không có khả năng đánh giá, nhận định... Trên cơ sở đó kết luận: Không đủ căn cứ khoa học để xác định nguyên nhân cái chết của bà Đào Thị Hoa.

Như Báo PLVN đã đưa tin, sáng ngày 24/5/2018 cơ quan pháp y Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với các ngành chức năng và gia đình tiến hành khai quật tử thi nạn nhân Đào Thị Hoa để tìm ra nguyên nhân cái chết được cho là bất thường từ 6 năm về trước.

Trước đó, nạn nhân Đào Thị Hoa được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ tại đồi thông vào năm 2012, kết luận ban đầu xác định là nạn nhân tử vong là do treo cổ. Gia đình nạn nhân đã ký giấy cam kết với nội dung người phụ nữ xấu số chết do tự tử (treo cổ), không đề nghị khám nghiệm tử thi. Vì vậy, cơ quan CSĐT chỉ khám nghiệm bên ngoài tử thi để xác định nguyên nhân chết của nạn nhân. Công an huyện Yên Thành kết luận vụ việc không có tội phạm gây ra nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Sau một thời gian, gia đình phát hiện nhiều tình tiết khả nghi chị Đào Thị Hoa tử vong có nhiều uẩn khúc nên đã làm đơn khiếu nại, không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án hình sự nói trên. Người nhà nạn nhân cho rằng, chị Hoa chết là do bị sát hại chứ không phải tự sát.

Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khai quật tử thi chị Đào Thị Hoa, ra quyết định trưng cầu giám định pháp y, để xác định nguyên nhân chết của nạn nhân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ban hành cáo trạng vụ án bé gái 8 tuổi bị 'mẹ kế' bạo hành dẫn đến tử vong ở TP HCM

Ban hành cáo trạng vụ án bé gái 8 tuổi bị 'mẹ kế' bạo hành dẫn đến tử vong ở TP HCM

Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mới ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can trong vụ án 'Giết người', 'Hành hạ người khác' và 'Che giấu tội phạm' liên quan vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ đến tử vong xảy ra tại căn hộ chung cư Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Đọc thêm