Không ép địa phương 'chạy' tiến độ bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 12h, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường đã có mặt tại Trung tâm Báo chí để cập nhật tình hình bầu cử cho các phóng viên báo chí.

Không ép địa phương 'chạy' tiến độ bầu cử

Ông Bùi Văn Cường cho biết, đến thời điểm này, tình hình bầu cử đang diễn ra khẩn trương, theo đúng kế hoạch. Hiện nay, theo báo cáo của một số địa phương đã có 85% cử tri đi bầu cử như Điện Biên, hơn 84% như Quảng Ninh, hơn 50% như Đà Nẵng… 

“Cử tri, nhân dân cả nước rất phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình, bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, ông Cường đánh giá.

Về tổ chức lực lượng, chúng ta đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, có cả diễn tập nên tính chuyên nghiệp cao hơn, làm tốt hơn nhiệm vụ bầu cử của mình.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, các địa phương đã triển khai rất tích cực. Mục tiêu và phương châm là tổ chức thành công cuộc bầu cử nhưng phải đảm bảo sức khỏe cho nhân dân

Vè công tác truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí truyền thông rất tích cực từ nội dung, phương thức, cách thức và tần suất. Nhờ đó, tạo ra không khí phấn khởi, hồ hởi trong nhân dân.

Không ép địa phương 'chạy' tiến độ bầu cử ảnh 1
Ông Bùi Văn Cường.

Tóm lại, đến thời điểm này, ông Cường nhận định, việc tổ chức bầu cử của chúng ta đang rất thuận lợi và thành công.

Ông Cường nhấn mạnh, Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia không yêu cầu địa phương chạy theo tiến độ thời gian nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, tức là từng khu dân cư tiếp tục làm theo lộ trình thời gian, chúng ta sẵn sàng đảm bảo đến 19h, thậm chí đến 21h, mới hoàn thành việc bỏ phiếu. Không vì tiến độ mà lơ là phòng chống dịch. Tiếp tục thực hiện thật tốt các nhiệm vụ và tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo thành công cho cuộc bầu cử.

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tính đến thời điểm hiện tại, có nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao. Một số địa phương, có các khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu (Quảng Ngãi có 255 khu vực và 18 xã; Quảng Ninh có 152/1.483 Tổ bầu cử; Cao Bằng có 62/1005 Tổ bầu cử; Điện Biên có 13 xã và 296/2020 Tổ bầu cử, Bình Phước có 40/933 Tổ bầu cử; Trà Vinh có 66/1021 Tổ). Hầu hết các khu vực bỏ phiếu của các lực lượng vũ trang tỷ lệ cử tri đi bầu đã đạt 100%.

Tại các điểm bầu cử có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có phóng viên báo chí Trung ương và địa phương tổ chức các điểm cầu trực tuyến tại một số khu vực bỏ phiếu thu hút đông đảo cử tri và nhân dân theo dõi.

Tại những khu cách ly tập trung, Tổ bầu cử đã cử thành viên mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly để cử tri nhận phiếu và thực hiện quyền bầu cử, bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại các khu vực bỏ phiếu, các đơn vị phụ trách công tác an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong ngày bầu cử ở các địa phương triển khai, túc trực 24/24. Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội hiện chưa có vấn đề bất thường xảy ra.

Về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu, đến thời điểm này, các địa phương đã tổ chức tốt công tác phân luồng, điều tiết cử tri đi bầu tại các Tổ bầu cử, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc 5K; các điểm bỏ phiếu bố trí đầy đủ, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước rửa tay, sát khuẩn, thành viên Tổ bầu cử tăng cường bổ sung nhân viên y tế, hướng dẫn cử tri mang khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào phòng bỏ phiếu và sát khuẩn sau khi đã bỏ phiếu xong ra về. 

Một số nơi có trường hợp cử tri có triệu chứng ho sốt, thành viên Tổ bầu cử hướng dẫn đi riêng để cử tri bỏ phiếu vào các thùng phiếu dự phòng, đảm bảo không để lây nhiễm dịch bệnh tại các điểm bầu cử, các Tổ bầu cử hướng dẫn thực hiện đúng quy định phân luồng cử tri đi bầu theo giờ, hạn chế tập trung đông người tại khu vực bỏ phiếu, bảo đảm an toàn cho cử tri trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên cả nước.

Tạm dừng bầu cử, in lại phiếu bầu có sai sót

Hiện đã có tình huống phát sinh cần giải quyết, như ở tỉnh Hưng Yên (Tổ bầu cử số 5, xã Dương Quang, thị xã Mỹ Hào), tỉnh Đắk Nông (Đơn vị bầu cử số 2, xã Đắk Nang, huyện KRôg Nô), phiếu bầu của ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã in không đúng tên đệm với tên trong hồ sơ ứng cử. Ở tỉnh Quảng Bình có 01 Tổ bầu cử số 06 in sai họ của ứng cử viên HĐND xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới

Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã kịp thời chỉ đạo tạm dừng bầu cử, niêm phong hòm phiếu số phiếu sai sót, lập biên bản và cho in lại phiếu bầu. Hiện nay các Tổ bầu cử đang tiếp tục tổ chức bầu cử theo quy định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm