Không lo chồng chéo, lạm quyền trong tạm dừng các hoạt động ở biên giới

(PLVN) - Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đã nhấn mạnh như trên vì theo ông, thẩm quyền này được quy định rất cụ thể tại Điều 14 dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. 

Toàn cảnh Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Toàn cảnh Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 47 để cho ý kiến vào một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Biên phòng Việt Nam với sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. 

Tại phiên họp có 8 ý kiến phát biểu. Nhìn chung, các ý kiến về cơ bản đều tán thành với nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự án luật. Tuy nhiên, còn một vài ý kiến bày tỏ băn khoăn về sự chồng chéo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng với các lực lượng khác. Trong đó có thẩm quyền tạm dừng các hoạt động ở khu vực biên giới.

Giải trình vấn đề trên, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, thẩm quyền này được quy định rất cụ thể tại Điều 14 dự thảo Luật. Trường hợp nào thì đồn trưởng được tạm dừng, trường hợp nào thì chỉ huy trưởng được tạm dừng, khi tạm dừng phải phải báo cáo với cấp nào. 

Những quy định về các trường hợp tạm dừng hoạt động ở khu vực biên giới đều vì mục đích quốc gia, dân tộc, không vì bộ, ngành nào và cũng không có sự chồng chéo hay lạm quyền. Ví dụ từ thực tiễn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay cho thấy, một số trường hợp đồn trưởng, chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng có thẩm quyền thống nhất với lực lượng chức năng của nước láng giềng và các lực lượng chuyên ngành ở cửa khẩu tạm dừng hoạt động qua lại ở khu vực biên giới để ngăn chặn dịch bệnh. 

Liên quan tới vai trò chủ trì của Bộ đội Biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với phương thức, thủ đoạn hoạt động khác của các thế lực thù địch và phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới, cửa khẩu, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, Luật Biên giới quốc gia, Luật An ninh quốc gia, Luật Quốc phòng đều có quy định giao Bộ Quốc phòng chủ trì duy trì an ninh, trật tự ở khu vực biên giới. 

Đây cũng là 1 trong 2 vấn đề lớn được xin ý kiến các thành viên Chính phủ bằng phiếu và các thành viên Chính phủ đã đồng thuận rất cao với quy định Bộ đội Biên phòng là lực lượng chủ trì duy trì an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, chỉ có 2/26 phiếu không đồng ý. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhắc lại sự phối hợp rất tốt giữa Bộ đội Biên phòng với lực lượng Công an trong thời gian qua, điển hình là từ ngày 19-7 đến nay, hai lực lượng đã phối hợp rất chặt chẽ bắt giữ hơn 20 đối tượng với 174kg ma túy. 

“Tôi thấy hình ảnh phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng nói chung, Bộ đội Biên phòng nói riêng trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự rất tốt”, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nói và đề nghị tiếp tục sử dụng cơ chế phối hợp hiệu quả này. 

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Võ Trọng Việt cũng khẳng định không có sự chồng chéo, xung đột trong thực hiện nhiệm vụ giữa Bộ đội Biên phòng và lực lượng Hải quan trong bảo đảm dòng chảy thương mại ở khu vực biên giới. Về quy định cơ quan nào chủ trì duy trì an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, Thượng tướng Võ Trọng Việt cho biết, Ủy ban Quốc phòng an ninh đã tham khảo ý kiến chuyên gia của cả hai lĩnh vực. Cả cơ quan soạn thảo, Chính phủ và cơ quan thẩm tra đều rất thận trọng, bàn bạc câu từ rất chặt chẽ. Quy định cơ quan nào chủ trì là theo đúng chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm