Không may gặp nạn mới biết ích lợi thẻ bảo hiểm y tế

(PLVN) - Chung hoàn cảnh không may bị tai nạn giao thông, nhưng bệnh nhân không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) phải tự chi trả toàn bộ số tiền viện phí tới hơn 20 triệu đồng. Trong khi đó, bệnh nhân có thẻ BHYT thì chỉ phải chi trả hơn 4 triệu đồng trong tổng số tiền điều trị gần 25 triệu đồng. Đó là câu chuyện của Lưu Quang Huy (22 tuổi) và Nguyễn Tùng Dương (15 tuổi, cùng trú ở TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn).

Bệnh nhân Huy phải chi trả số tiền viện phí hơn 20 triệu do không tham gia BHYT

Bệnh nhân Huy phải chi trả số tiền viện phí hơn 20 triệu do không tham gia BHYT

Cuối tháng 01/2019, Huy không may bị tai nạn xe máy với chấn thương dập nát bàn chân phải. Sau hơn một tháng điều trị, Huy đã phải chi trả số tiền viện phí hơn 20 triệu đồng do không tham gia BHYT.

Huy cho biết, trước đây, có theo học một trường đại học ở Hà Nội và tham gia BHYT. Tuy nhiên, từ khi ra trường, Huy chưa tìm được việc làm ổn định nên đã về quê làm phục vụ bàn cho một quán cà phê ở TP Lạng Sơn gần hai năm nay và không tiếp tục tham gia BHYT, mặc dù cũng được tuyên truyền về việc tham gia BHYT theo hộ gia đình. Rồi tai nạn không may bất ngờ xảy ra, những ngày nằm viện, Huy đã rất hối tiếc vì việc dừng tham gia BHYT để giờ đây gánh nặng viện phí đè lên vai cha mẹ và gia đình.

“Hiện, hoàn cảnh nhà em khá khó khăn khi thu nhập của bố mẹ chỉ khoảng 6 - 7 triệu/đồng tháng. Em thì thu nhập còn thấp hơn nên số tiền hơn 20 triệu đồng là không nhỏ. Sau đợt điều trị này, em nhất định sẽ tham gia BHYT để phòng những lúc ốm đau và tai nạn”, Huy chia sẻ.

Cũng không may bị tai nạn xe máy như Huy, Nguyễn Tùng Dương phải điều trị ở BVĐK tỉnh Lạng Sơn với chấn thương gẫy tay và xương đùi từ ngày 14/02/2019. Theo thống kê của bệnh viện, chỉ sau một tuần nằm viện, chi phí điều trị của Dương đã lên tới gần 25 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình Dương chỉ phải chi trả 20% của khoản viện phí này, tương đương với hơn bốn triệu đồng vì Dương có tham gia BHYT.

Không may gặp nạn mới biết ích lợi thẻ bảo hiểm y tế ảnh 1
Bệnh nhân Dương chỉ phải trả 4 triệu trong tổng số 25 triệu viện phí do tham gia BHYT

Điều dưỡng Nguyễn Thị Liễu, Khoa Ngoại chấn thương (BVĐK tỉnh Lạng Sơn), cho biết: “Bệnh nhân Dương đang tham gia BHYT học sinh sinh viên. Do đó, quỹ BHYT sẽ chi trả 80% chi phí điều trị. Đây là điều khá may mắn vì Dương có hoàn cảnh khó khăn, cha mất sớm, mẹ đi làm ăn xa và đang phải sống với bà”.

Đây chỉ là hai ví dụ nhỏ cho thấy lợi ích của việc tham gia BHYT. Ốm đau, tai nạn là điều không ai mong muốn, nhưng đó cũng là điều mà chẳng ai biết trước được. Do đó, sự chuẩn bị tốt nhất là tham gia BHYT để được san sẻ những rủi ro khi không may bị ốm đau, tai nạn...

Bác sĩ Đặng Huy Du, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Lạng Sơn, chia sẻ: Hiện nay, tỷ lệ người bệnh đến khám chữa bệnh tại cơ sở có thẻ BHYT đã ngày càng tăng lên. Năm 2018, bệnh viện đã tiếp đón, điều trị cho khoảng 190.000 bệnh nhân và 85% trong số này có tham gia BHYT. Nhiều người đã được quỹ BHYT chi trả số tiền điều trị lên tới 80 - 100 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng có một số bệnh nhân vì chủ quan, trước đó, không tham gia BHYT nên khi không may bị mắc bệnh, tai nạn đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Do đó, thời gian qua, bệnh viện luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền để người dân, người bệnh ý thức được lợi ích của chính sách BHYT từ đó tích cực tham gia để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm