Không phải ai cũng có thể hoàn thành cách ly sau 14 ngày

(PLVN) - Ngày 3/4, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM lý giải vì sao đã đủ cách ly 14 ngày nhưng nhiều người vẫn chưa thể rời khu cách ly tập trung.

Kiểm tra thân nhiệt để phòng chống Covid-19.

Kiểm tra thân nhiệt để phòng chống Covid-19.

Lý giải với báo chí, bác sĩ Dũng cho biết, điều kiện cần thiết rời khu cách ly là hoàn thành 14 ngày - thời gian ủ bệnh theo đánh giá của các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia cũng yêu cầu làm 2 lần xét nghiệm đối với những người cách ly khi vào và trước khi ra để đảm bảo an toàn. 

Trong gần 2.000 trường hợp rời khu cách ly tập trung trên địa bàn vừa qua có 2 ca phát hiện nhiễm khi xét nghiệm lần 2 - ngay trước khi hết cách ly, hoàn toàn không có triệu chứng. Vì vậy, điều kiện quan trọng là phải có kết quả xét nghiệm lần 2, dù đã đủ 14 ngày. 

Ngoài ra, ở một số địa phương khác, vì những lý do khác nhau đã cho người dân ra khỏi khu cách ly khi chưa làm xét nghiệm lần 2. Với những trường hợp này, khi trở về TP HCM, cơ quan y tế sẽ tiếp cận để lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí đưa vào nơi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn cho người dân. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm