Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM: Kiến nghị giảm hàng trăm tỷ đồng giá trị dự toán ở 3 dự án BT

(PLVN) - Kết quả kiểm toán việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư một số dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho thấy, chất lượng lập tổng mức đầu tư tại các dự án còn nhiều bất cập, dẫn đến việc xác định giá trị dự toán chưa chính xác, làm ảnh hưởng đến tính kinh tế, hiệu quả của các dự án.

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (nguồn internet)

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (nguồn internet)

Kiểm toán việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư một số dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết, hiện đã xử lý tài chính và xử lý khác đối với các dự án này với số tiền lên tới 663,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, 3 dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm chất lượng lập tổng mức đầu tư tại các dự án được kiểm toán chưa tốt, còn bất cập.

Cụ thể, ở Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc, tổng mức đầu tư được duyệt là 3.345,6 tỷ đồng, tuy nhiên giá trị hợp đồng BT được ký kết chỉ là 2.641,3 tỷ đồng. Sở dĩ có việc thay đổi là do giá trị hợp đồng BT được cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư thương thảo loại trừ dự phòng trượt giá và lãi vay 704,2 tỷ đồng.

Cũng theo thông tin của cơ quan kiểm toán, giá trị dự toán của Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc tiếp tục được cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư xác định lại hợp đồng BT xuống còn 1.776,5 tỷ đồng, bằng 53% tổng mức đầu tư ban đầu. Việc thay đổi cũng được cho là do giá trị hợp đồng BT được cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư thương thảo loại trừ dự phòng trượt giá và lãi vay 704,2 tỷ đồng như nói trên.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, tổng mức đầu tư được duyệt là 4.260,1 tỷ đồng nhưng giá trị hợp đồng BT sau đó được ký kết chỉ là 3.082,4 tỷ đồng. Theo KTNN, nguyên nhân có sự khác nhau là do cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư thương thảo loại trừ không tính lãi vay và dự phòng trượt giá trong tổng mức đầu tư.

Giá trị dự toán Dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 sau đó được xây dựng là 2.504,5 tỷ đồng, chỉ bằng 58,7% tổng mức đầu tư ban đầu. Lý dó là các bên có liên quan không sử dụng các khoản chi phí dự phòng trượt giá, dự phòng chênh lệch mức lương và chi phí lãi vay số tiền 1.427 tỷ đồng.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính, tổng mức đầu tư được duyệt là 12.182,1 tỷ đồng nhưng do Cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư thương thảo loại trừ không tính lãi vay và dự phòng trượt giá trong tổng mức đầu tư nên giá trị hợp đồng BT được ký kết chỉ là 8.265,1 tỷ đồng.

Tương tự, do các bên có liên quan không sử dụng các khoản chi phí dự phòng trượt giá, dự phòng chênh lệch mức lương và chi phí lãi vay với số tiền 4.551,9 tỷ đồng nên giá trị dự toán giảm xuống còn 6.511,8 tỷ đồng, bằng 53,4% tổng mức đầu tư ban đầu.

Ngoài chất lượng lập tổng mức đầu tư tại các dự án được kiểm toán chưa tốt, còn bất cập, thì việc xác định giá trị dự toán cũng chưa chính xác. Qua công tác kiểm toán, KTNN kiến nghị giảm giá trị dự toán của 03 dự án với tổng số tiền lên tới 244,3 tỷ đồng. Trong đó Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc kiến nghị giảm 83,5 tỷ đồng; Dự án cầu Thủ Thiêm 2 kiến nghị giảm 37,5 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính kiến nghị giảm 123,3 tỷ đồng.

Về tiến độ thực hiện, KTNN cho biết, đến thời điểm kiểm toán, cả 3 dự án BT Khu đô thị mới Thủ Thiêm  chậm tiến độ từ 18 tháng đến gần 3 năm làm ảnh hưởng đến tính kinh tế, hiệu quả của các dự án.

Đáng chú ý, ngoài các dự án BT Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cũng tại TP HCM, qua kiểm toán còn cho thấy, một số  doanh nghiệp được giao đất nhưng vẫn còn nhiều diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, bị lấn chiếm, tranh chấp. Điển hình là Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn. Qua kiểm tra, doanh nghiệp này được cho là chưa sử dụng 6,3 ha đất được giao, diện tích bị lấn chiếm, tranh chấp lên tới gần 2ha ha.

Theo KTNN, UBND TP HCM đã ban hành quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất để Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với 9 mặt bằng đất tại Dự án Rạch Ụ Cây trước khi có quyết định giao đất. Cơ quan kiểm toán cho rằng, không có cơ sở xác định thời điểm tính tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất đối với 10 mặt bằng đất không thông qua đấu giá; Việc thông báo và thu tiền sử dụng đất đối với 2 mặt bằng đất của doanh nghiệp này sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ không theo quy định Luật Đất đai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Đọc thêm