Khuyến cáo biện pháp chống say nắng, say nóng khi tham gia Lễ hội Đền Hùng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Ngành Y tế Phú Thọ vừa đưa ra khuyến cáo các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng, bảo vệ sức khỏe khi tham gia Lễ hội Đền Hùng năm nay.

Biển người đổ về Lễ hội Đền Hùng năm 2024. (Ảnh: TTXVN)
Biển người đổ về Lễ hội Đền Hùng năm 2024. (Ảnh: TTXVN)

Sát ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, hàng vạn du khách đổ về khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) gây ùn tắc kéo dài, một số người ngất xỉu.

Điển hình là trường hợp của chị N.T.T (46 tuổi, trú huyện Ba Vì, Hà Nội), sáng ngày 13/4, trong quá trình di chuyển từ Đền Thượng xuống Đền Giếng thì bị hạ đường huyết, hạ huyết áp dẫn đến khó thở.

Trường hợp khác là ông V.V.T (55 tuổi, TP Rạch Giá, Kiên Giang) trên đường từ cổng chính lên Đền Hạ không may bị ngất.

Hai trường hợp trên đã được lực lượng công an đang làm nhiệm vụ phối hợp với người nhà chị tiến hành sơ cứu và đưa về lán để chăm sóc.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn năm 2024 diễn ra từ ngày 09/4 đến hết ngày 18/4 (tức từ mùng 1/3 đến hết mùng 10/3) với nhiều hoạt động đặc sắc đang thu hút hàng nghìn lượt du khách thập phương về dâng hương.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024, thời tiết nắng nóng xuất hiện tại các tỉnh Bắc Bộ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân như: nguy cơ say nóng, say nắng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm...

Do đó, để chủ động phòng chống tác hại của nắng, nóng đối với sức khỏe, khi tham gia hành hương về Đền Hùng, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ khuyến cáo người dân cần thực hiện một số biện pháp sau:

Trước khi đến Lễ hội, người dân nên chuẩn bị đồ dùng cần thiết như đi giầy thể thao, mang theo mũ, nón, chuẩn bị sẵn nước lọc để uống khi leo Đền, mang theo áo mưa mỏng nhẹ phòng trường hợp trời mưa. Người dân nên mang ít đồ dùng theo vì khi leo đền vì sẽ mất nhiều sức.

Bên cạnh đó người dân nên tìm hiểu trước về địa điểm tổ chức sự kiện, thông tin về buổi hành hương, tuyến đường đi, số điện thoại của Ban Quản lý Lễ hội để có biện pháp xử lý khi gặp tình huống sức khỏe không tốt...

Khi đến hành hương tại Lễ hội Đền Hùng, để đảm bảo sức khỏe và tránh tình trạng chen chúc xảy ra, người dân nên đi theo sắp xếp của Ban Tổ chức; không nên xô đẩy, chen lấn lên phía trước, hay đi ngược lại với dòng người hành hương.

Đối với những người có sức khỏe yếu đến tham dự Lễ hội, nếu sức khỏe không đảm bảo chỉ nên đứng từ xa vái vọng, không nên mang quá nhiều lễ vật cồng kềnh.

Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

6 bước xử trí khi gặp người bị say nắng, say nóng

- Bước 1: Nhanh chóng gọi dịch vụ cấp cứu khẩn cấp 115 hoặc y tế địa phương.

- Bước 2: Trong thời gian chờ xe cấp cứu, di chuyển người bị say nắng đến nơi râm mát.

- Bước 3: Cởi bỏ bớt quần áo không cần thiết.

- Bước 4: Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể.

- Bước 5: Làm mát cơ thể bằng bất cứ cách nào như: xịt mát cơ thể bằng nước, dùng quạt phun sương; đặt túi nước đá hoặc khăn mát lên vùng cổ, nách và bẹn; cho người say nắng uống nước mát để bù nước (nếu có thể)…

- Bước 6: Đánh giá mức độ tỉnh táo người say nắng (lay gọi, tiếp xúc…). Nếu nạn nhân tỉnh táo thì cho nạn nhân uống bổ sung nước, chất điện giải… Nếu nạn nhân chưa tỉnh táo tiếp tục làm mát cơ thể trong khi chờ xe cấp cứu. Nếu nạn nhân bất tỉnh, không có dấu hiệu tuần hoàn (thở, ho hoặc cử động) thì thực hiện hô hấp nhân tạo.