Khuyến cáo người dân Hà Giang đề phòng kẻ xấu mạo danh nhân viên bảo hiểm xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - BHXH tỉnh Hà Giang đề nghị người dân đề cao cảnh giác, không bấm vào các đường link lạ hay cung cấp mã OTP, mật khẩu cá nhân, nhận diện khuôn mặt cho người lạ để tránh bị lừa đảo.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Giang mới có công văn về cảnh báo hiện tượng mạo danh nhân viên cơ quan BHXH yêu cầu đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin VssID.

Theo BHXH tỉnh Hà Giang, thời gian qua, đơn vị này tiếp nhận nhiều văn bản của BHXH các tỉnh, thành phố phản ảnh về các hành vi, thủ đoạn đối tượng lừa đảo trên trang mạng xã hội.

Các hình thức lừa đảo trên đã xuất hiện trên địa bàn các huyện Xín Mần, huyện Đồng Văn và huyện Vị Xuyên. Những đối tượng lừa đảo gọi điện thoại và tự giới thiệu là cán bộ đang công tác tại cơ quan BHXH huyện, nơi người tham gia đóng BHXH, BHYT, nói lý do sổ BHXH chưa tích hợp với dịch vụ công Quốc gia nên cần phải mang hồ sơ đến cơ quan BHXH huyện, đồng thời yêu cầu cập nhật mã mà đối tượng lừa đảo gửi để tích hợp.

Nghi ngờ là đối tượng lừa đảo, người tham gia BHXH, BHYT không cập nhật mã đối tượng gửi để tích hợp mà gọi điện cho cơ quan BHXH huyện để xác thực vụ việc, nên đã tránh được sự lừa đảo của đối tượng.

Theo ông Mai Quang Hùng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hà Giang, hiện tại đơn vị này không có chủ trương điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người tham gia BHXH, BHYT mang CCCD và sổ BHXH đến cơ quan BHXH để cập nhật thông tin trên ứng dụng VsslD - Bảo hiểm xã hội số. Người dân cần tăng cường cập nhật thông tin về pháp luật, chính sách BHXH, BHYT thường xuyên theo dõi các thông báo của cơ quan chức năng về phương thức thủ đoạn, lừa đảo trên các phương tiện, thông tin đại chúng, nghiên cứu, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, nếu có vướng mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ về BHXH, BHYT thì người dân có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam số 1900.9068 hoặc liên hệ số điện thoại 02193886157 của BHXH tỉnh Hà Giang (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Đọc thêm