Kiểm tra an toàn thực phẩm trong trường học có bếp ăn tập thể tại Phú Thọ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ mới phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thị/thành tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 10 trường học có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Đoàn kiểm tra thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 7 trường học có bếp ăn tập thể...
Đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại một trường học trên địa bàn tỉnh.
Đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại một trường học trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tại 10 trường học có bếp ăn tập thể trên địa bàn, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm bằng test nhanh đối với một số loại thực phẩm có nguy cơ cao, kiểm tra các dụng cụ được sử dụng trong ăn uống tại bếp ăn tập thể.

Kết quả cho thấy, các mẫu kiểm nghiệm đều đạt yêu cầu. Các cơ sở cũng đảm bảo đầy đủ hồ sơ, quy trình và cơ sở vật chất, thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm sử dụng trong chế biến nấu nướng, ăn uống cho học sinh tại bếp ăn tập thể tại 7 trường học.

Hoạt động kiểm tra tập trung xem xét các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc mua, nhập thực phẩm, đối chiếu với các sổ sách ghi chép kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

Không chỉ kiểm tra tại các trường học, Đoàn đã tiến hành truy xuất nguồn gốc tại các đơn vị kinh doanh, sản xuất thực phẩm cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể của trường học.

Kết quả kiểm tra ghi nhận, thực phẩm sử dụng nấu nướng, chế biến ăn uống tại bếp ăn tập thể tại 7 bếp ăn tập thể trường học đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được theo dõi, ghi chép cơ bản đầy đủ, góp phần làm giảm thiểu nguy cơ để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể và bảo vệ sức khỏe của học sinh.

Bên cạnh công tác kiểm tra, Đoàn đã tiến hành công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cán bộ, quản lý, giáo viên, nhân viên các nhà trường về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đoàn yêu cầu các trường tiếp tục chấp hành nghiêm túc, kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản thực phẩm trong nhà trường…

Toàn tỉnh Phú Thọ hiện có trên 400 trường học tổ chức bếp ăn bán trú tập thể. Xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh, ngay từ đầu năm học 2023 - 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo, dạy nghề… đồng thời chỉ đạo các Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng giáo dục thực hiện kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể trong các trường học.

Trước đó vào năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thực hiện 57 cuộc kiểm tra tại các bếp ăn tập thể tại các trường học. Qua đó, 57/57 bếp ăn đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đọc thêm