Kiểm tra các hồ chứa tránh tình trạng như thủy điện Rào Trăng 3

(PLVN) - Trước khi đón áp thấp nhiệt đới dự kiến gây mưa lớn, đại diện Bộ Công thương, Tổng cục Thủy lợi đều cho biết, hiện tại các hồ thủy điện và hồ chứa nước phía bắc và khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ cơ bản đã đầy ắp nước. 

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp về vận hành liên hồ chứa ngày 16/10.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp về vận hành liên hồ chứa ngày 16/10.

Sáng 16-10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức cuộc họp bàn các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ và đặc biệt là vận hành liên hồ chứa. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.

Hồ chứa nước ở Bắc và Trung Bộ đã đầy ắp trước khi đón áp thấp nhiệt đới 

Đại diện Bộ Công thương cho biết đã ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu tổng rà soát tất cả hồ chứa, đặc biệt đối với những hồ nằm trong khu vực đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt đề tính toán kỹ, kiểm tra tránh tình trạng như thủy điện Rào Trăng 3.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: “Hiện tại nước về hồ khu vực sông Đà đang giảm, các hồ chứa ở khu vực phía bắc không đáng ngại. Các hồ thủy điện của EVN ở khu vực Bắc Trung Bộ đã bảo đảm tích nước đến 90- 95%. Các hồ ở khu vực Tây Nguyên nước mới ở mức thấp chủ yếu ở khoảng 40-80%. Các hồ khu vực phía nam mực nước đang ở mức thấp.

“Trong thời gian tới EVN sẽ tập trung theo dõi chặt chẽ nước về các hồ thủy điện, phối hợp chặt chẽ với địa phương để điều tiết nước, bảo đảm an toàn. Tăng cường giám sát, kiểm tra khu vực hồ, hạ du, công trình thủy công, nhà máy. Các công trình vận hành của nhà máy, kiểm tra các công trình liên quan khác”, ông Ngô Sơn Hải nói.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi Đồng Văn Tự cho biết, hiện tại ở khu vực phía bắc có 2.543 hồ thủy lợi, chỉ có 19 hồ có cửa van điều tiết. Hiện taị, cơ bản các đã đầy nước, còn số ít hồ đang ở mức thấp. Đặc biệt có 18 hồ đang tràn tự do, ba hồ đang xả tràn; 51 hồ chứa đang thi công, 81 hồ đang hư hỏng cần quan tâm theo dõi.

Khu vực Bắc Trung Bộ có 2.323 hồ, chỉ có 47 hồ chứa có cửa van điều tiết, còn lại tràn tự do. Có 55 hồ bị hư hỏng nếu gặp mưa lớn khoảng 200-300mm dễ xảy ra sự cố,...

Khu vực Bắc Trung Bộ có hai hồ Hương Điền, Bình Điền đang xả rất thấp, đề nghị tăng xả lên 1.000-1.500 m3/giây để đón lũ vào ngày 17 và 18-10. Khu vực Tây Nguyên có 1.246 hồ chứa chỉ có 25 hồ có cửa van điều tiết.

Bảo đảm an toàn vận hành hồ chứa

Phát biểu Tổng kết cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Năm nay thiên tai vô cùng phức tạp, đặc biệt dị thường, cho đến nay vẫn giữ được cục diện các hồ an toàn như thế này là đáng hoan nghênh. Thủy điện Rào Trăng 3 gặp sự cố lúc thi công chứ không ở giai đoạn vận hành. Tuy nhiên, không được chủ quan với việc vận hành, bảo đảm an toàn hồ chứa”.

Theo ông Cường, tâm điểm gây mưa lớn sắp tới ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ trong hoàn cảnh các hồ đang đầy ắp nước, dấu hiệu mưa chưa giảm nên hết sức chú ý. Khu vực phía bắc, nếu chú ý làm tốt thì sẽ đạt mục tiêu kép, vừa bảo đảm an toàn hồ dập vừa tích nước dự trữ đủ cho mùa khô phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế.

Khu vực Bắc miền trung, tất cả hồ nhỏ cơ bản đầy nước, hồ lớn còn công năng tích, hết sức chú ý vì những hồ lớn nằm trong lõi mưa rất lớn sắp tới vì vậy không được chủ quan. 

“Cần chú ý những hồ chứa đang sửa chữa, xuống cấp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, không chủ quan. Năm 2016 chúng ta đã có bài học lũ chồng lũ cho đến tận ngày 31/12. Vì vậy cần tuân thủ tuyệt đối theo công điện của Thủ tướng. Để nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử các đoàn kiểm tra xuống các địa bàn để chỉ đạo, khắc phục, ứng phó”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm