Kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng giúp mỗi người ý thức trách nhiệm hơn

(PLVN) - Sáng 6/1, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. 

Ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, phát biểu tại hội nghị.

Ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, phát biểu tại hội nghị.

Kỷ luật 510 đảng viên trong năm 2020

Báo cáo tại hội nghị, ông Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKTTU) cho biết, trong năm 2020, Cụ thể, cấp ủy các cấp đã kiểm tra hơn 1.500 tổ chức Đảng và gần 1.900 đảng viên về thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy, chấp hành quy định Đảng, pháp luật; công tác cán bộ, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo...

Thời gian này, cấp ủy các cấp giám sát hơn 1.300 tổ chức đảng và hơn 1.700 đảng viên về vai trò lãnh đạo và công tác cán bộ; quy hoạch, đào tạo, luân chuyển cán bộ chuẩn bị đại hội Đảng các cấp. 

Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp kỷ luật 7 tổ chức đảng và 337 đảng viên. Trong đó, một tổ chức đảng bị giải tán, 18 trường hợp bị cách chức, khai trừ, 77 người bị cảnh cáo, còn lại bị khiển trách. Các vi phạm chủ yếu: thực hiện không đúng quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định công tác cán bộ, quản lý đất đai, xây dựng, suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống...

Trong năm qua, UBKTTU và UBKT các cấp kiểm tra 285 tổ chức đảng, 433 đảng viên. Kết quả có 151 tổ chức đảng, 272 đảng viên vi phạm; 173 đảng viên bị kỷ luật, trong đó 92 người bị khiển trách, 46 người bị cảnh cáo và 35 trường hợp bị khai trừ Đảng.

Theo ông Hải, trong thời gian tới, UBKTTU tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Quy định số 1374, trọng tâm là chọn các vụ việc có đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài hoặc các vấn đề báo chí phản ánh, bức xúc trong nhân dân; kiểm tra giám sát thường xuyên việc thực hiện quy định đối với các cấp ủy, tổ chức Đảng thuộc Đảng bộ TP, kiên quyết xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng chưa bao giờ quan trọng như lúc này.

Theo ông Quang, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái đã làm suy giảm hình ảnh của Đảng, chính quyền, của cán bộ lòng trong người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ đặc thù của TP HCM sau 45 năm giải phóng được đánh giá là TP năng động, sáng tạo, có nhiều cách làm mới, hiệu quả. “Vì vậy, ở góc độ nào đó, những người thực thi công việc một thời gian dài ít nhiều có sự chủ quan, khá tự tin với những việc mình làm được, lâu ngày dẫn tới mắc sai phạm; một số người vì nhiều lý do không giữ được mình, đã có sai phạm”, ông Quang nói.

Không bỏ lọt nhưng cũng không làm quá

Theo ông Quang, nếu làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng thì tự thân mỗi cán bộ, đảng viên sẽ ý thức hơn trách nhiệm của mình đối với công việc, biết giữ mình hơn và đóng góp cho sự phát triển của TP.

“Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng đầu tiên là để nhắc nhở, cảnh báo và răn đe. Đây là việc quan trọng nhất, chứ không phải xem việc kỷ luật cán bộ là quan trọng”, ông Quang nói và đề nghị khi thực hiện nhiệm vụ phải hiểu "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Từ đó, ông Quang đề nghị cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát... phải xem xét ai cố tình sai phạm thì xử lý nghiêm; còn sai phạm nếu là tai nạn, do hoàn cảnh lịch sử cụ thể, do cơ chế chính sách thì phải xem xét thấu đáo trong xử lý.

Ông Quang cũng đề nghị phải chuẩn mực, khách quan trong việc nhận xét, đánh giá và kết luận trong công tác kiểm tra, giám sát. “Không lên gân, không nói quá, nhưng cũng không bỏ lọt sai phạm và làm quá những việc không đáng có”, ông Quang đề nghị.

Ông Quang cho rằng, bản thân cán bộ kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng cũng có khả năng mắc sai phạm. Từ đó, ông mong những người làm công tác này phải mẫu mực, là tấm gương đạo đức, có kiến thức để chứng minh sai phạm một cách khoa học. Bên cạnh đó, phải tích cực lắng nghe, khắc phục những hạn chế.

Để nhắc nhở, ông Quang dẫn lời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Phải tăng cường công tác phòng chống tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng”.

Đồng thời, ông Quang yêu cầu phải quan tâm đúng mức đến việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra sau khi ban hành: "Cần cầu thị khắc phục việc kết luận kiểm tra, thanh tra hết thời hiệu do chậm xử lý. Không để việc không đồng bộ giữa kỷ luật đảng và kỷ luật chính quyền".

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, năm 2021 là năm khởi đầu, tạo đà cho cả nhiệm kỳ. Cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng nhân lực trẻ cho ngành kiểm tra.

Ông Quang đánh giá Quy định 1374/2017 (về tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, tố giác…) là công cụ hiệu quả, giúp lắng nghe được những thông tin từ nhân dân phản ánh về cán bộ, đảng viên; quy định này có tác dụng răn đe rất lớn.

UBKTTU TP Đà Nẵng cũng vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng năm 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Theo đó, năm 2020, UBKT các cấp đã tham mưu, giúp cấp ủy kiểm tra 517 tổ chức đảng, 2.172 đảng viên; giám sát 353 tổ chức đảng, 235 đảng viên; thi hành kỷ luật đảng 149 đảng viên.

UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức đảng, 22 đảng viên; giám sát chuyên đề 213 tổ chức đảng, 137 đảng viên.

Kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng 261 tổ chức; kiểm tra tài chính đối với 12 tổ chức; giải quyết tố cáo 6 đảng viên; giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng 3 đảng viên; thi hành kỷ luật 25 đảng viên.

Trong đó, UBKT Thành ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 1 tổ chức, 5 đảng viên; giám sát 1 tổ chức, 6 đảng viên; thi hành kỷ luật 7 trường hợp.

Tham dự hội nghị, ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ yêu cầu thời gian tới, UBKT các cấp TP Đà Nẵng phải tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng theo chức năng, nhiệm vụ…

Giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo tổ chức đảng và đảng viên, đặc biệt là nhân sự dự Đại hội XIII của Đảng và bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm