Kiên Giang phải tái cơ cấu lại nền nông nghiệp theo chiều sâu

(PLVN) - Chiều 25/7, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có chuyến khảo sát và làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Kiên Giang xung quanh hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy - hải sản, lĩnh vực trồng lúa hữu cơ công nghệ cao, lĩnh vực nuôi biển và tình hình sạt lở bờ biển.

 Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn, có ông Nguyễn Thanh Nghị - Bí Thư tỉnh ủy Kiên Giang; ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, của tỉnh. 

Theo báo cáo mới nhất của tỉnh Kiên Giang cho thấy, tổng sản phẩm GRDP ngành Nông nghiệp của tỉnh trong năm 2018 đạt 21.528 tỷ đồng. Trong đó, nông nghiệp đạt 14.616 tỷ đồng, lâm nghiệp đạt 174,37 tỷ đồng, thủy sản đạt 6.737 tỷ đồng. Về cơ cấu sản phẩm GRDP nông nghiệp chiếm 67,89%, Lâm nghiệp 0,81% và Thủy sản đạt 31,29%. Tỷ trọng GRDP ngành chiếm 34,53% trong GRDP của Tỉnh và đóng góp cho tăng trưởng chung là 1.84% (năm 2017 con số này là 1,19%). Nhìn chung GRDP và giá trị sản xuất của ngành tăng so với cùng kỳ năm 2017 , cơ cấu kinh tế ngành dịch chuyển đúng hướng.

Kiên Giang phải tái cơ cấu lại nền nông nghiệp theo chiều sâu ảnh 1
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề xuất một số giải pháp cho ngành Nông nghiệp tỉnh Kiên Giang

Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng ngành và đóng góp cho tăng trưởng chung của tỉnh còn thấp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển thực tế tiềm năng của địa phương. 

Về tình hình sản xuất và tiêu thụ lúa gạo, trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh Kiên Giang đã thu hoạch dứt điểm vụ mùa và Đông Xuân 2018 - 2019 với hơn 353.000 ha, đạt 100% diện tích gieo trồng, sản xuất lúa chất lượng cao chiến 89,10%. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số cánh đồng lớn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện được 28 cánh đồng lớn, với tổng diện tích trên 23.000 ha. Tổng kim ngạch xuất khẩu gạo trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2019 đạt 94,66 triệu USD.

Đối với công tác kiểm soát ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài theo các khuyến nghị của EC, các sở, ngành, đơn vị chức năng của Kiên Giang đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển để tiến hành xử lý các tàu cá vi phạm và có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết: Căn cứ trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, trong năm 2019 tỉnh Kiên Giang có định hướng một số nhiêm vụ, giải pháp trọng tâm trong phát triển nông nghiệp như: Áp dụng mô hình vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên toàn tỉnh; Tiếp tục mở rộng quy mô các cánh đồng lớn gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn toàn tỉnh (năm 2018 toàn tỉnh triển khai được 213 cánh đồng lớn với diện tích gần 75.000ha). Tổ chức sắp xếp lại nghề cá theo dự án “Điều tra các nghề khai thác vùng biển ven bờ và vùng lộng biển Kiên Giang, đề xuất sắp xếp lại cơ cấu nghề khai thác vùng biển ven bờ và vùng lộng biển Kiên Giang”; Thực hiện nghiêm việc giám sát tàu cá cập cảng, rời cảng, kiểm soát tốt sản phẩm khai thác, đảm bảo minh bạch.

Phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, mô hình nuôi biển công nghệ cao ở Kiên Giang phải được nhân rộng để phát triển kinh tế biển bền vững; hạn chế khai thác IUU (hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý) không phải để gỡ "thẻ vàng" của Uỷ ban châu Âu (EC), mà cái chính và lâu dài là giữ gìn nguồn tài nguyên biển cho các thế hệ sau. 

Riêng về nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh tỉnh Kiên Giang phải tái cơ cấu lại nền nông nghiệp theo chiều sâu, không nên mở rộng diện tích, mà phải tập trung đầu tư sản xuất lúa sạch, lúa hữu cơ để tăng giá trị hạt gạo, hình thành chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ để tạo ra giá trị cao nhất.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm