Kiên Giang tận dụng thời điểm "vàng" để khoanh vùng, dập dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 8/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác Trung ương đã đến làm việc tại tỉnh Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tham dự buổi làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Kiên Giang siết chặt hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là tận dụng thời gian "vàng" thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để điều tra, khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan ra cộng đồng, sớm giành thắng lợi trong “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Kiên Giang tận dụng thời điểm "vàng" để khoanh vùng, dập dịch ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - phát biểu tại buổi làm việc.

Trong đó, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống tận cơ sở, cán bộ "đi từng ngõ, gõ từng nhà" quản lý chặt người ra vào địa phương, người về từ vùng có dịch, yêu cầu phải khai báo y tế đầy đủ, thực hiện cách ly y tế đối với trường hợp F1, giám sát y tế tại nhà đối với F2. Để thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch, tỉnh cần siết chặt công tác quản lý, củng cố các Tổ Covid cộng đồng cũng như các tổ, chốt kiểm tra giám sát địa bàn kết hợp đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự đồng thuận cao cùng các cấp, các ngành chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, tỉnh Kiên Giang cần kết hợp điều tra dịch tễ, khoanh vùng, dập dịch với nâng cao hiệu quả công tác điều trị, hạn chế tối đa tình trạng ca bệnh chuyển từ nhẹ sang nặng và từ nặng đến tử vong, bảo vệ tốt sức khỏe người dân. Trong đó, chú trọng kiện toàn trang thiết bị y tế và cơ sở vật chất phục vụ thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, đồng thời tăng cường xét nghiệm, tầm soát COVID-19 trong cộng đồng nhằm truy vết, khoanh vùng, dập dịch một cách hiệu quả cao nhất.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhắc nhở tỉnh coi trọng công tác đảm bảo lưu thông hàng hóa một cách an toàn, chú ý giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ đối tượng đang gặp rất nhiều khó khăn như: Người bán vé số lẻ, người làm thuê, công nhân lao động bị mất việc…, tuyệt đối không để bất cứ ai phải thiếu ăn, thiếu đói, cơ nhỡ…

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Kiên Giang trân trọng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và áp dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Ban chỉ đạo tỉnh cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh các bác sĩ chuyên khoa cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng; hỗ trợ người sử dụng và đào tạo tại chỗ sử dụng máy ECMO phục vụ nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế trường hợp tử vong do COVID-19. Ngoài ra, hỗ trợ tỉnh thêm một số phương tiện y tế chuyên dùng cần thiết như: Máy thở xâm nhập, máy ECMO, máy X-quang di động, máy siêu âm, máy xét nghiệm sinh hóa…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Kiên Giang tận dụng thời điểm "vàng" để khoanh vùng, dập dịch ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, tính đến sáng ngày 8/8/2021, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 459 ca mắc Covid-19, ở 14/15 huyện, thành phố, đã điều trị khỏi 200 bệnh nhân. Tỉnh đã thiết lập các vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch ở các địa phương có ổ dịch. Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và các địa phương còn tổ chức xét nghiệm diện rộng, tầm soát SARS-CoV-2 để khoanh vùng, xử lý các ổ dịch trên địa bàn.

Theo đánh giá của tỉnh mô hình dịch bệnh tại tỉnh hiện nay chủ yếu là: các trường hợp trở về từ Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch rồi lây lan ra cộng đồng; lây nhiễm từ bên trong khoa nội Tiêu hóa Bệnh viện đa khoa tỉnh ra cộng đồng; lấy nhiễm bên trong một số cơ sở cách ly tập trung.

Đến nay tỉnh đã thực hiện hơn 63.000 mẫu, trong đó có 715 mẫu dương tính của 433 bệnh nhân, các bệnh nhân được thu dung điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện lao và bệnh phổi, một số Trung tâm y tế các huyện, đã có 200 bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện, đang còn điều trị 231 bệnh nhân, trong đó có 17 bệnh nhận nặng, thực hiện tiêm vắc xin đợt 3, qua 10 ngày tổ chức đã tiêm được hơn 113.000 liều, đạt gần 90% kế hoạch, tỉnh phấn đấu tiêm hoàn thành trước ngày 10/8.

Hiện nay cũng đã có 19 khách sạn đăng ký làm khu cách ly y tế có thu phí, với tổng số 3.818 phòng, 7.636 người; hiện Sở du lịch và sở y tế đã phối hợp thẩm định điều kiện đảm bảo để thiết lập cơ sở cách ly tập trung tại các khách sạn ở Hà Tiên và Rạch Giá. Về đảm bảo an sinh xã hội, các huyện, thành phố đang khẩn trương thực hiện hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch COVID-19 theo Kế hoạch số 39 của UBND tỉnh.

Để đón tiếp người dân Kiên Giang từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trở về, tỉnh đã bố trí cơ sở cách ly tại khu ký túc xá các trường Cao đẳng với sức chứa khoảng 1.000 người. Ngoài ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chuẩn bị sẵn phương án thiết lập khu cách ly tập trung bên trong khu công nghiệp, lấy cơ sở là các nhà kho có sức chứa hơn 12.000 người để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được tỉnh thực hiện hết sức khẩn trương với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Từ 00 giờ ngày 19/7/2021, tỉnh thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trong 14 ngày. Đến 00 giờ ngày 02/8/2021, tỉnh tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh thêm 14 ngày.

Trước đó, Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra thực tế công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi và khu cách ly tại Bệnh viện B tỉnh./.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Đọc thêm