Kinh nghiệm điều trị ung thư của bác sĩ Singapore

(PLO) - Chụp PET giúp xác định mức độ di căn của các tế bào ung thư hay phương pháp hóa xạ trị không làm rụng tóc… là những bước tiến mới trong phương pháp điều trị ung thư được ứng dụng trên thế giới, châu Á trong đó có Singapore. 
Thông tin này được PGS.TS bác sỹ Ang Peng Tiam - Chuyên gia Trung Tâm Ung thư Quốc gia Singapore kiêm Phó Chủ tịch Hội Nghiên cứu Ung thư Singapore - một chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu của Singapore đưa ra trong Hội thảo “Những bước tiến mới trong kiểm soát điều trị Ung thư do Trung tâm điều trị ung bướu Singapore (SCC) phối hợp với Khoa ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đồng tổ chức.
PGS.TS Ang trình bày tại Hội thảo.
PGS.TS Ang trình bày tại Hội thảo. 
Chụp PET giúp xác định mức độ gây tổn thương của các tế bào ung thư. Hiện nay trên 90 – 95 % số trường hợp chụp PET, PET/CT là sử dụng trong ung thư. Đáng chú ý, lợi thế của FDG PET là có thể phát hiện, phân biệt (bằng hình ảnh định tính và định lượng) các tổn thương ác tính với đặc điểm tăng chuyển hóa và tích tụ FDG trong tế bào với các quá trình bệnh lý lành tính thường không bắt giữ hoặc bắt giữ FDG thấp. Cũng dựa vào cơ chế tương tự, PET có thể phân biệt tổ chức hoại tử, xơ hóa sau điều trị với khối u ác tính còn tồn dư với tổn thương tái phát.
Đối với bệnh nhân ung thư thì rụng tóc trong quá trình hóa trị hay xạ trị là nỗi ám ảnh, mệt mỏi với bệnh. Các bác sĩ đã nghiên cứu phương pháp hóa xạ trị làm sao vẫn trị được các tế bào ung thư mà không gây rụng tóc nhiều làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ bên ngoài của người bệnh…  
PGS. Ang chia sẻ, ung thư không phải là một bản án tử hình. Hiện nhiều bệnh nhân của ông đã chiến đấu chống lại căn bệnh này thành công do họ có hiểu biết về bệnh tật của mình rõ hơn và có lòng can đảm sẽ kiểm soát được tốt căn bệnh ung thư với tác dụng phụ tối thiểu. Thêm vào đó việc nghiên cứu thành công những loại thuốc dùng trong điều trị ung thư ngày càng phát huy hiệu quả hơn cũng như ít độc hơn đã khiến cơ may chữa khỏi bệnh hiện nay cao hơn rất nhiều. 
Dựa trên số liệu và tình hình thực tế tại Singapre, PGS.TS Ang khẳng định những bệnh nhân ung thư nếu tiếp cận được với các phương pháp tiên tiến trong điều trị ung thư, cũng như cách “vượt qua bản thân” sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho những bệnh nhân không may bị mắc phải căn bệnh này.
PGS.TS Ang và bà Nguyễn Thu Cúc
 PGS.TS Ang và bà Nguyễn Thu Cúc
Hiện nay, PGS. Ang cùng nhiều bác sĩ điều trị ung thư của Singapore đang là cố vấn chuyên môn cho Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Bà Nguyễn Thu Cúc, người sáng lập BV cho biết, được sự cho phép của Bộ Y tế, BV quyết định thành lập Khoa Ung bướu của BV ĐKQT Thu Cúc đạt tiêu chuẩn quốc tế với sự trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến phục vụ cho quá trình khám và điều trị như máy chụp cắt lớp 64 dãy; máy pha hóa chất, máy truyền dịch, bơm tiêm điện hiện đại; phòng truyền hóa chất chuyên dụng cho bệnh nhân ung thư được trang bị ghế nằm có hệ thống điều khiển tự động hiện đại giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái trong quá trình truyền hóa chất…  
Bên cạnh đó, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc còn đáp ứng tối đa mọi yêu cầu về của bệnh nhân bằng việc mời các chuyên gia bác sĩ đầu ngành về điều trị ung thư của Singapore cùng cộng tác tư vấn phác đồ điều trị đảm bảo y chuẩn như điều trị tại Singapore.

Đọc thêm