Kinh nghiệm thành công của một công ty “bạn nhà nông”

(PLO) - Chú trọng đầu tư các yếu tố đầu theo hướng bám sát chương trình phát triển kinh tế trọng điểm của địa phương; tăng cường đổi mới công nghệ trong kỷ nguyên 4.0 cũng như không ngừng bồi dưỡng năng lực nhân viên. Đó là những kinh nghiệm thành công của một doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một trong những mô hình sản xuất của Cty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thừa Thiên Huế gắn liền với yếu tố xanh, sạch

Một trong những mô hình sản xuất của Cty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thừa Thiên Huế gắn liền với yếu tố xanh, sạch

Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thừa Thiên Huế (Cty) thành lập từ năm 1989, được cổ phần hoá và đi vào hoạt động từ tháng 1/2006. Cty có chức năng sản xuất, cung ứng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; sản xuất trang trại; kinh doanh xăng dầu, chuỗi dịch vụ ăn uống, khách sạn... trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các vùng phụ cận.

Một lãnh đạo Cty chia sẻ, ngay từ đầu Cty đã xác định phương châm kinh doanh phải làm sao “đánh thức” những tiềm năng từ trong lòng đất sâu vì một nền nông nghiệp xanh. Quyết tâm này đã hiện thực hóa bằng nhiều nỗ lực, trong đó có việc tập trung đầu tư dây chuyền sản xuất sản phẩm phân bón NPK “Bông lúa” trên nền tảng than bùn tự nhiên, phân hữu cơ sinh học “Sông Hương” theo công nghệ mới. 

Nhờ đó hàng năm, Cty cung cấp hơn 80.000 tấn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; đáp ứng hơn 90% thị phần phân bón trên địa bàn tỉnh... Đặc biệt, Cty đã đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi... phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của hoạt động sản xuất trong tỉnh, các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên, cũng như nước bạn Lào.

Một kinh nghiệm nữa là Cty chú trọng đầu tư các yếu tố đầu theo hướng bám sát chương trình phát triển kinh tế trọng điểm của Thừa Thiên Huế như dự án đầu tư vùng nguyên liệu cây công nghiệp (cao su, cà phê, lạc...) phục vụ cho các nhà máy chế biến nông sản. Đó là điều kiện để đơn vị này xây dựng và mở rộng nhà máy chế biến nông sản. Bên cạnh đó, Cty vẫn duy trì chủ trương trợ giá, trợ cước của nhà nước và tiêu thụ các mặt hàng nông sản trong khu vực miền núi nhằm ổn định đầu ra... Đồng thời, công tác chuyển giao kỹ thuật vào sản xuất luôn được quan tâm đặc biệt với hàng trăm lượt hội thảo, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón thu hút hàng ngàn lượt người tham gia.

Điểm nhấn không thể không nhắc đến đó chính là Cty đang sở hữu trang trại nuôi vịt trời quy mô lớn nhất tại Thừa Thiên Huế, với tổng đàn 8.000 con sau 7 năm cho ra đời. Trang trại có diện tích khoảng 10ha, với hệ sinh thái tự nhiên, không tác động đến môi trường và không gây ô nhiễm cho khu dân cư. Hiện doanh thu của trang trại lên đến hơn 2 tỷ đồng/ năm, cung ứng cho thị trường miền Trung và đã được nhiều đơn vị đến học hỏi mô hình trang trại.

Ông Trần Đức Tôn, Phó Giám đốc Công ty chia sẻ, sau quá trình cổ phần hóa, Cty xác định luôn đổi mới công tác quản lý; đưa cán bộ đi học chuyên môn một cách chuyên nghiệp. Trong quá trình hoạt động, Cty luôn lắng nghe ý kiến của người dân, đảm bảo sự hài hòa trong sản xuất kinh doanh của DN với lợi ích của địa phương, với sứ mệnh phục vụ người dân, phục vụ thị trường bằng cái tâm của người sản xuất, cho ra những sản phẩm tốt, thực phẩm sạch nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt một trong những tiêu chí đi đầu là phải gắn sản xuất với bảo vệ môi trường; trong đó tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc thu gom, xử lý các loại chất thải, chống bụi…

“Doanh thu mỗi năm của Cty lên đến 800 tỷ đồng và đã giải quyết việc làm cho gần 500 lao động, với thu nhập ngày càng cao. Cùng với đó, chúng tôi cũng luôn quan tâm đến đời sống người dân, hăng hái tham gia công tác từ thiện. Vừa qua cũng đã phối hợp với Công ty dầu khí tài trợ 2 tỷ đồng cho trường mẫu giáo ở xã Phong Bình, huyện Phong Điền. Hàng năm, Cty còn trích Quỹ của cán bộ công, nhân viên để trao quà Tết cho người nghèo trên địa bàn tỉnh, trao quà cho hàng trăm em nhân dịp Trung thu...”, ông Tôn thông tin.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ, nhiều năm liền Cty đã được Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, UBND tỉnh và các hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tặng nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý như Cúp Vàng vì sự nghiệp xanh, Cúp Vàng nông nghiệp...  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm