50% doanh nghiệp châu Âu muốn đầu tư thêm vào Việt Nam

(PLO) - Thông tin này được Phó Giám đốc Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) Việt Nam Joaquim Torrinha đưa ra tại cuộc gặp gỡ với báo chí sáng 8/3.

Đại diện EuroCham tại cuộc gặp gỡ.

Đại diện EuroCham tại cuộc gặp gỡ.

Cuộc gặp được tổ chức nhằm thảo luận về việc công bố Sách Trắng lần thứ 10, chỉ số mới nhất của thị trường kinh doanh và kế hoạch hoạt động của EuroCham trong năm 2018 - năm quan trọng đánh dấu mốc 20 năm lịch sử hình thành của hiệp hội.

Tại cuộc gặp, ông Torrinha cho biết, Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) của các thành viên Eurocham đạt 77 điểm trong quý IV/2017, không thay đổi so với quý II/2017.

Trong đó, 64% doanh nghiệp được khảo sát cho biết lạc quan về môi trường đầu tư tại Việt Nam, 10% không cảm thấy lạc quan lắm. 

Cập nhật các kế hoạch sắp tới của EuroCham, Phó Giám đốc Joaquim Torrinha cho biết hơn 50% các doanh nghiệp tham gia khảo sát có xu hướng tuyển thêm nhân lực của Việt Nam trong thời gian tới trong khi 38% các doanh nghiệp nói sẽ duy trì số lượng nhân viên hiện tại.

Chỉ có 15% doanh nghiệp châu Âu được khảo sát có ý định tái cấu trúc hay giảm số lượng nhân viên.

“Nhưng đây mới chỉ là ý định, không chắc chắn số liệu này sẽ trở thành hiện thực”, ông Torrinha nhấn mạnh.

Cũng theo khảo sát, 50% các doanh nghiệp hiện có nguyện vọng đầu tư thêm vào Việt Nam. 36% sẽ duy trì mức đầu tư hiện tại và chỉ có 5% có xu hướng giảm đầu tư. 

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Gellert Horvath - đồng Chủ tịch Eurocham Việt Nam – cho biết, các doanh nghiệp châu Âu đánh giá rất tích cực về các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian vừa qua. 

Ông Horvath cũng cho biết thêm rằng các doanh nghiệp có nguyện vọng đầu tư thêm vào Việt Nam là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và dự kiến là trong những quý đầu năm 2018.

Tại cuộc họp báo, đại diện  EuroCham cho biết thêm rằng vào ngày 15/3 tới, Hiệp hội sẽ tổ chức “Lễ công bố Sách Trắng lần thứ 10 và triển vọng Hiệp định Thương mại tự do châu Âu - Việt Nam”. 

Cuốn sách này là ấn phẩm tiêu biểu của hiệp hội nhằm tổng hợp các vấn đề và đề xuất liên quan tới mối quan hệ giao thương và đầu tư giữa châu Âu và Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.
Đọc thêm