Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cam kết đồng hành, bảo vệ người lao động

(PLO) - Nhân Tháng công nhân 2016, sáng 26/5, tại KCN Cái Lân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cùng một số lãnh đạo sở, ngành của tỉnh đã gặp gỡ, trực tiếp đối thoại với 500 công nhân lao động, đại diện cho hơn 35.000 công nhân lao động trên toàn tỉnh. Tại buổi gặp gỡ, đối thoại có 15 nội dung liên quan đến đời sống công nhân lao động được hai bên trao đổi cởi mở, thẳng thắn. 

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cam kết đồng hành, bảo vệ người lao động

Trực tiếp trả lời gần 20 câu hỏi của công nhân lao động tại buổi gặp gỡ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc khẳng định, các vấn đề về đời sống, việc làm, nhà ở, trường mầm non, an toàn vệ sinh thực phẩm, các thiết chế văn hóa, điều kiện cơ sở hạ tầng dành cho người lao động ở các KCN là nhu cầu rất chính đáng mà cấp ủy, chính quyền và doanh nghiệp đã nhận thấy rất rõ, tỉnh cam kết sẽ từng bước tháo gỡ và luôn đồng hành với việc làm, đời sống của người lao động. 

Tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy thẳng thắn trao đổi, và trả lời khá rõ ràng những giải pháp, đề xuất kiến nghị từ phía người lao động. Đặc biệt, làm rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp, và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước đối với người lao động. Không khí ấm cúng, thân tình bao chùm buổi gặp gỡ khi những vấn đề lớn giải đáp, tháo gỡ với những mốc thời gian cụ thể.

Vấn đề nhà ở và nhà trẻ trong các khu công nghiệp được Bí thư Tỉnh ủy cho biết, hiện nay đã có 02 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hạ Long, dự kiến sẽ được đầu tư xây dựng trong năm 2016 và hoàn thành trong năm 2017, tỉnh đang thí điểm mô hình "4 nhà". Nhà nước, nhà đầu tư, tổ chức tín dụng và công nhân cùng tham gia phát triển nhà ở để bán, cho thuê. Trong đó, tỉnh cấp đất sạch, lo cơ sở hạ tầng điện, đường, cấp nước đến chân hàng rào KCN, còn lại doanh nghiệp cùng tổ chức tín dụng bỏ vốn đầu tư kinh doanh xây nhà ở cho công nhân thuê, mua, hoặc thuê mua với giá ưu đãi và thu hồi vốn, có sự đóng góp của người lao động.

Trao đổi về giải pháp đối với nhu cầu nhà trẻ trong KCN, Ông nhấn mạnh, ngay trong quý II/2016, tỉnh sẽ sớm hoàn thành, ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp đến năm 2020”. Theo đó, 80% cán bộ, giáo viên, bảo mẫu của các nhóm trẻ độc lập tư thục tại địa bàn thực hiện Đề án được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng chăm sóc trẻ và được giáo dục đạo đức lương tâm nghề nghiệp; 80% số trẻ duới 36 tháng tuổi được quản lý, chăm sóc, giáo dục đáp ứng nhu cầu các bà mẹ, trong đó số trẻ dưới 12 tháng tuổi đạt 70%; 95% các bà mẹ ở đơn vị, cơ sở Khu công nghiệp được truyền thông để nâng cao nhận thức về chăm sóc và phát triển trẻ thơ.

Buổi gặp gỡ, đối thoại nóng lên khi đề cập đến một số doanh nghiệp cố tình chây ỳ, trốn đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân được nêu ra, nhất là việc chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vẫn diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh,đến nay, toàn tỉnh có trên 5.500 lao động bị nợ BHXH, với số tiền là 117,9 tỷ đồng, trong đó có 156 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn nợ gần 40 tỷ đồng.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trao quà cho đội sản xuất của Công ty Vinanewtarps.

Thẳng thắn trao đổi về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc khảng định, tỉnh đã giao các cơ quan chức năng rà soát, lập danh sách các đơn vị không khó khăn nhưng cố tình chây ỳ, chậm nộp quỹ bảo hiểm cho người lao động để có biện pháp công khai danh sách trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong vòng 10 ngày sau khi có văn bản đôn đốc không được thực thi sẽ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo Bộ Luật hình sự có hiệu lực từ ngày 01-7-2016; tuyệt đối không để trường hợp người lao động bị ảnh hưởng đến chế độ hưu trí, tai nạn lao động, nghỉ ốm đau, thai sản do doanh nghiệp nợ bảo hiểm. 

Lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm, do thực phẩm bẩn có thể xâm nhập vào các bữa cơm công nghiệp, bữa ăn ca hàng ngày. Nhiều ý kiến phát biểu của công nhân cho rằng, các cơ quan chức năng của tỉnh cần phối hợp với chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm hơn, quản lý chặt chẽ hơn nguồn thực phẩm đầu vào, đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho công nhân. 

Về trách nhiệm của doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, giám đốc doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể của doanh nghiệp; tra kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm phải nghiêm túc thực hiện các quy trình kiểm soát thực phẩm trong quá trình nhập, chế biến thực phẩm theo quy định. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần phát huy vai trò giám sát, kiểm tra việc cung cấp các bữa ăn tại các bếp tập thể; phát hiện và tố giác kịp thời các hành vi vi phạm của người quản lý cũng như người trực tiếp chế biến thực phẩm. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh về trách nhiệm quản lý nhà nước đối với an toàn vệ sinh thực phẩm: tỉnh đã, đang và sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra định kỳ, đột xuất phát hiện xử lý nhanh chóng, kịp thời và nghiêm khắc các vi phạm về ATTP; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục triển khai thực hiện quy hoạch vùng nuôi trồng thực phẩm an toàn, khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, chợ bảo đảm ATTP; kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông thực phẩm, đặc biệt thực phẩm thẩm lậu qua biên giới, kiên quyết tịch thu tiêu hủy tất cả các thực phẩm không nguồn gốc, không bảo đảm ATTP.

Kết thúc buổi gặp gỡ, đối thoại với 500 công nhân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn đã tạo điều kiện cho các công nhân lao động được tham gia buổi đối thoại rất ý nghĩa nhân Tháng Công nhân 2016. Ông cũng cảm ơn sự đóng góp của 35.000 công nhân lao động trên toàn tỉnh đã luôn có sự cố gắng, phấn đấu tốt, đóng góp vào kết quả phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh. Xác định công nhân lao động là một trong những động lực phát triển nên tỉnh sẽ tiếp tục có sự quan tâm hơn nữa để đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm