Siêu thị Trần Anh phải tháo dỡ xong công trình vi phạm trong tháng 7

(PLO) - Theo Kết luận mới nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong  tháng 7/2016, đơn vị Trần Anh cùng với công ty TNHH Thủ Đô 2 phải hoàn tất để tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm này.

Siêu thị Trần Anh phải tháo dỡ xong công trình vi phạm trong tháng 7

Xung quanh thông tin về sự việc siêu thị điện máy Trần Anh sử dụng  lô đất dự án để kinh doanh mà dư luận đang quan tâm, phóng viên Báo PLVN đã vào cuộc để tìm hiểu bản chất của sự việc cũng như liên hệ với người trong cuộc để giải đáp những thắc mắc của độc giả.

Ngày 20/05/2016, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Huy Cường – Trưởng phòng quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm. Theo đó, ông Cường cho biết, lô đất tại địa chỉ 18 Phạm Hùng – P.Mỹ Đình- Q.Nam Từ Liêm là xí nghiệp môi trường, sau khi hoán đổi, lô đất này được giao cho Công ty TNHH Thủ Đô 2 làm chủ đầu tư để xây dựng trung tâm thương mại.

Trong quá trình xin cấp phép để triển khai dự án, bãi đất này có rất nhiều xe đỗ và trở thành một bãi xe chui. Để dẹp bỏ vấn nạn này, lãnh đạo quận đã chỉ đạo chủ đầu tư quây tôn lại, đồng thời quản lý chặt chẽ hơn về khu đất. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian tình trạng tệ nạn xã hội như trộm cắp dây rào, hút chích lại tiếp tục diễn ra.

Siêu thị Trần Anh phải tháo dỡ xong công trình vi phạm trong tháng 7 ảnh 1
Lô đất Trần Anh đang thuê để kinh doanh tại 18 Phạm Hùng - Mỹ Đình - Nam từ Liêm

Sau đó, Công ty Thủ Đô 2 đã cho siêu thị điện máy Trần Anh thuê để kinh doanh.  Phía đơn vị Trần Anh hoàn thành xây dựng hệ thống siêu thị thì cũng là lúc quận Nam Từ Liêm cũng có văn bản để Phường Mỹ Đình và Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc.

Ông Cường cho biết thêm, bản chất của khu đất này nếu đứng về mặt phát triển kinh tế xã hội thì việc bỏ hoang cũng gây lãng phí. Xét về mặt khách quan cho thấy, việc Công ty Thủ Đô 2 cho Trần Anh thuê tạm thời, vừa mang lại lợi ích kinh tế cho tổ chức các nhân, vừa  tạo được công ăn việc làm cho công dân địa phương.

“Còn về mặt pháp lý, để xử lý việc sử dụng đất dự án sai mục đích, ngày 02/06/2015 UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với Công ty Thủ Đô 2 đồng thời yêu cầu tháo dỡ công trình, trả lại mặt bằng.” – Ông Cường cho biết.

Người trong cuộc lên tiếng...

Về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Anh Cường – TGĐ  Công ty TNHH Thủ Đô 2 cho biết, công ty đã xin phép UBND TP. Hà Nội cũng như quận Nam Từ Liêm về việc cho đơn vị Trần Anh thuê đất để phục vụ lợi ích kinh doanh vào tháng 4/ 2015. Tuy nhiên, khi chưa nhận được câu trả lời chính thức  thì nhận thấy việc bỏ hoang đất là lãng phí và xuất hiện nhiều tình trạng tệ nạn xã hội, xe dù dừng đỗ gây mất trật tự an ninh khu vực… nên phía công ty đã chủ động cho Trần Anh thuê đất.

“Trong thời gian cho bên Trần Anh thuê đất, phía công ty cũng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Ngoài ra, việc cho thuê đất khi chưa có đủ điều kiện để triển khai theo như dự án cũng là để giải quyết vấn đề về sự lấn chiếm, bảo vệ môi trường và giải quyết được hơn 100 lao động tại địa phương. Xét về khía cạnh cá nhân thì tôi cho đó là việc làm tốt.” – Ông Nguyễn Anh Cường cho biết.

Sau khi nhận được định Quyết định xử phạt (vào ngày 02/06/2015) của UBND quận Nam Từ Liêm vì sử dụng đất sai mục đích với số tiền phạt 50 triệu đồng, phía công ty cũng đã nộp phạt đầy đủ và cũng không có ý kiến gì.

“Việc cho Trần Anh thuê là bất đắc dĩ bởi nếu là người giỏi kinh doanh thì không ai đầu tư cả trăm tỉ cho lô đất chỉ để cho thuê, chúng tôi cũng bị thiệt hại rất nhiều trong việc này.” – Ông Nguyễn Anh Cường cho biết.

Sai phạm trong việc sử dụng đất dự án của công ty TNHH Thủ đô 2 là rõ rang, tuy nhiên, việc cho thuê đất vì mục đích xã hội trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục xây dựng cũng là điều dễ hiểu.

Ông Nguyễn Anh Cường cho biết thêm, về cơ bản mọi thủ tục giấy tờ đang đi vào hoàn tất. Công ty cũng sẽ bắt đầu triển khai khởi công Trung tâm thương mại từ quý 4 năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm