Dự án khu du lịch Đồi Gió “đứt gánh giữa đường”:Sở KH&ĐT Khánh Hòa nói gì?

(PLO) - “Phải giải quyết dứt điểm khiếu nại của các thành viên góp vốn của Cty TNHH Ngọc Lan xong mới giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)cho chủ đầu tư mới”- lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo PLVN về vụ việc liên quan đến khu du lịch Đồi Gió (Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa).

Dự án khu du lịch Đồi Gió “đứt gánh giữa đường”:Sở KH&ĐT Khánh Hòa nói gì?

Nhà đầu tư mới là ai?

Theo Sở KH&ĐT Khánh Hòa, Dự án khu du lịch Thụy Việt Cam Ranh được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận (GCN) đầu tư cho Cty TNHH Ngọc Lan từ năm 2008 để thực hiện Khu du lịch Đồi Gió tại Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.  

Từ khi được cấp đầy đủ giấy phép cho đến tháng 5/2012, dự án đạt tiến độ thực hiện khá tốt và đã hoàn thành trên 10% khối lượng toàn dự án (giá trị khối lượng hoàn thành ước tính trên 23 tỷ đồng). Tuy nhiên, sau đó nhà đầu tư do không thu xếp được vốn nên đã dừng thi công. 

Cũng theo Sở này, do nhà đầu tư không thực hiện xây dựng theo cam kết nên ngày 5/12/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định (QĐ) thu hồi với lý do chủ đầu tư đã vi phạm các quy định về gia hạn tiến độ, thời gian ký quỹ của tỉnh, vi phạm quy định tiến độ thực hiện dự án ghi trong GCN đầu tư, vi phạm khoản 2 Điều 64 Luật Đầu tư. 

Theo đó, sau khi có QĐ thu hồi dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng ban hành QĐ thu hồi đất vào ngày 29/5/2015 do vi phạm điểm I khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai. Thực hiện việc xác định giá trị tài sản còn lại đã đầu tư của dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã QĐ phê duyệt giá trị còn lại của tài sản trên đất của Cty Ngọc Lan tại dự án đang nói.  Sở KH&ĐT tỉnh này hé lộ: Để tiếp tục triển khai dự án tại khu đất nêu trên, UBND tỉnh đã đồng ý về chủ trương giao Cty CP địa ốc MB (MBLand) làm chủ đầu tư và ngày 9/2/2015, UBND tỉnh đã cấp GCN đầu tư cho dự án Tổ hợp Khách sạn - Resort cao cấp do MBLand làm chủ đầu tư. 

“Hiện dự án đang tạm dừng các thủ tục đầu tư để giải quyết các nội dung liên quan đến kiến nghị của nhà đầu tư, các thành viên góp vốn về giá trị tài sản còn lại đã đầu tư của dự án, nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp”, đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa xác nhận. 

Giả mạo GCN đăng ký kinh doanh để bán dự án?

Xung quanh hàng loạt giấy tờ trong hồ sơ dự án khu du lịch Đồi Gió lần lượt bị phát hiện giả mạo, ảnh hưởng đến quyền lợi của các thành viên góp vốn ở Cty Ngọc Lan, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa để làm rõ. 

lThưa ông, vì sao trong khi các thành viên góp vốn của Cty Ngọc Lan đang có khiếu nại về việc thu hồi dự án và có đơn xin tái đầu tư thì tỉnh Khánh Hòa vẫn cấp chứng nhận đầu tư và giao đất cho chủ đầu tư mới?

Việc giải quyết những tồn tại ở dự án rẽ ra làm 2 nhánh. Sở KH&ĐT chỉ giải quyết vấn đề khiếu nại của một số thành viên góp vốn Cty Ngọc Lan đối với tỉnh, nhất là vấn đề giả mạo thay đổi GCN đăng ký kinh doanh (ĐKKD). Sau khi có kết luận của Công an tỉnh Khánh Hòa, Sở KH&ĐT đã hủy GCN ĐKKD lần 5 và phục hồi lại GCN ĐKKD lần thứ 4, tức phục hồi tư cách là thành viên góp vốn của bà Nguyễn Thị Loan trong Cty Ngọc Lan. Việc này Sở đã giải quyết xong và có văn bản trả lời rồi. 

Còn nhánh thứ 2 là theo chỉ đạo của UBND tỉnh về việc bàn giao đất, cấp GCNQSDĐ cho MBLand để triển khai dự án. Trong một buổi họp do tôi chủ trì ở Sở, có sự góp mặt của Sở Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), lúc đó thống nhất rằng việc khiếu nại của các thành viên Cty Ngọc Lan là có lý, bên giao đất cần phải có báo cáo với tỉnh về việc này.  

Nhưng sau đó bên Sở TN&MT lại tiến hành giao đất cho MBLand luôn. Bức xúc, một số thành viên Cty Ngọc Lan lại ra trung ương khiếu kiện và Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu tỉnh xem xét giải quyết. Quan điểm của Sở KH&ĐT là phải chờ giải quyết các khiếu nại của các thành viên góp vốn của Cty Ngọc Lan xong mới tiến hành giao đất, cấp GCNQSDĐ cho chủ đầu tư mới được.  

lTheo ông, việc ông Thắng giả mạo chữ ký của hàng loạt thành viên góp vốn để làm thủ tục thay đổi GCN ĐKKD lần 5 tại Phòng ĐKKD, xóa tên bà Nguyễn Thị Loan khỏi danh sách góp vốn, đồng thời lấy phần vốn của bà này gộp vào phần vốn góp của ông Thắng nâng tỷ lệ vốn góp ông từ 63,33% lên 94% nhằm mục đích gì? Sở KH&ĐT cấp GCN ĐKKD lần thứ 5 sai phạm như vậy thì trách nhiệm đến đâu?

Thời gian quy định của tỉnh để giải quyết cấp, thay đổi GCN ĐKKD chỉ là 3 ngày. Theo quy định thì khi doanh nghiệp nộp hồ sơ họ phải chịu trách nhiệm tất cả về tính chính xác. Sở KH&ĐT không đủ điều kiện để đối chiếu việc giả chữ ký như ở trường hợp Cty Ngọc Lan. Nếu có phản ánh về việc giả mạo thì Sở sẽ yêu cầu cơ quan chức năng đủ thẩm quyền kiểm tra xử lý. Khi có cơ sở để khẳng định hồ sơ không đúng hay bị giả mạo theo quy định chúng tôi phải ra quyết định hủy phục hồi giấy phép trước đó. 

Còn việc làm giả như trong trường hợp này, tôi cho rằng mục đích là để thâu tóm tỷ lệ góp vốn điều lệ. Và với việc thâu tóm vốn điều lệ đó họ có đủ điều kiện để chi phối, áp đặt vấn đề quyết định theo điều lệ doanh nghiệp. 

Ví như tôi có ít mà tăng lên nhiều thì tôi sẽ có quyền tự quyết để được chuyển nhượng. Có thể tôi đồng ý bán dự án cho một ai đó nhưng góc độ là tôi bán dự án là bán cái tỷ lệ vốn góp của tôi trong này. Vốn góp lên tới hơn 90% thì giữa người bán người mua có thể ký hợp đồng với nhau. Ký với nhau cái là hưởng lợi được rồi.  

Tuy nhiên, trong doanh nghiệp giữa các thành viên góp vốn với nhau, không phải anh muốn làm gì cũng được khi anh có một hoạt động mà ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác thì họ cũng có quyền phản ứng và đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý.  

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Khi Chủ tịch HĐTV Cty Ngọc Lan có dấu hiệu bán dự án trái pháp luật, quyền lợi của các thành viên góp vốn của Cty Ngọc Lan bị xâm hại nghiêm trọng, ngày 21/7/2016, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị có chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vụ việc.
Tiếp đó, ngày 25/8/2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã có ý kiến yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét giải quyết đơn khiếu nại, kiến nghị của thành viên góp vốn Cty Ngọc Lan theo quy định của pháp luật. Kết quả báo cáo Thủ tướng và có thông báo cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm